เมื่อก่อนในการเช็คแบตเตอรี่ของ iDevice นั้นทำได้ยาก เพราะต้องเช็คผ่านโปรแกรม 3uTools หรือ iBackupbot บน PC หรือ Mac เท่านั้น ซึ่งวิธีในการเช็คก็ค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร แต่ตอนนี้คุณสามารถเช็คแบตเตอรี่ผ่านแอพได้แล้ว ที่สำคัญโหลดฟรี โดยแอพพลิเคชั่น Battery Life  มีความสามารถเด่นๆ ดังนี้

1

1. จำนวนรอบการชาร์จ (Cycle) ยิ่งมากยิ่งไม่ดีเพราะมันหมายถึงชาร์จแบตมาหลายรอบแล้ว ปกติแบต iPhone ออกแบบมาเพื่อชาร์จได้ประมาณ 500 รอบ

2. ประมาณแบตที่เหลือ

3. ความจุแบตที่เหลือ (Capacity) ซึ่ง iPhone แต่ละรุ่นนั้นจะมี Capacity ที่แตกต่างกันออกไปตามตารางนี้

4. แรงดันในแบตเตอรี่

5. อุณหภูมิในแบตเตอรี่

6. อัตราการ Discharge ของกระแสไป

7. มี widget แสดงที่หน้า Notification Center ได้ด้วย (ต้องซื้อเพิ่ม $99)

ตัวอย่างการใช้งาน2

 

จากตัวอย่างด้านบนหลังเปิดแอพมาจะบอกเลยว่าประสิทธิภาพของแบตเรานั้นเป็นอย่างไร ถ้าเป็นสีเขียวถือว่าดี หากเป็นสีส้มก็ก็เริ่มเสื่อมแล้ว ส่วนถ้าเป็นสีแดงก็ถือว่าประสิทธิภาพแบตเสื่อมมากแล้วควรที่จะไปเข้าศูนย์บริการได้แล้ว

3

ทั้งนี้แอพจะคำนวนจากหลายปัจจัยเช่น Cycle จำนวนรอบการชาร์จยิ่งมากยิ่งไม่ดี, จำนวน Capacity ที่เหลืออยู่ยิ่งน้อยยิ่งไม่ดีและดูที่ Voltage คือแรงดันในแบตและการ Discharge ของกระแสควบคู่กันไป

4

แอป Battery Life ตัวนี้ให้ใช้งานฟรีแต่ว่าจะมีโฆษณาติดมาและไม่สามารถใช้งาน Widget ได้ ดังนั้นหากใครอยากสนับสนุนนักพัฒนาสามารถซื้อแอปเพิ่มได้ในราคา $0.99 เพื่อปลดล็อคให้ใช้ฟีเจอร์เหล่านั้นได้เช่นกัน สนใจดาวน์โหลดแอพ Battery Life ได้ฟรีแล้ววันนี้ที่ App Store