GarageBand สำหรับ iOS โลกทั้งใบคือเวที ส่วนนี่คือเครื่องดนตรีของคุณ

By App & Game

GarageBand สำหรับ iOS คือแอพเพื่อการสร้างสรรค์เสียงดนตรีที่เป็นที่นิยมที่สุดในโลก ซึ่งวันนี้คุณจะเข้าใจได้ง่ายกว่าที่เคยว่าทำไม นั่นก็เพราะตอนนี้นอกจากจะมีเครื่องดนตรีมากมายที่พร้อมให้ใช้งานภายใต้การควบคุมของคุณแล้ว ยังมีคุณสมบัติใหม่ๆ อย่าง Live Loops และ Drummer ที่จะช่วยให้การสร้างสรรค์เพลงของคุณน่าตื่นเต้นยิ่งขึ้น แถมคุณยังสามารถทำทุกอย่างบน iPhone, iPad หรือ iPod touch ได้เลย แล้วก็แน่นอนว่า การสรรค์สร้างท่วงทำนองสุดมหัศจรรย์นั้นจะกลายเป็นเรื่องง่ายสุดๆ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม จากนั้นเมื่อเสร็จแล้วและอยากจะแชร์ให้คนอื่นฟังก็แค่แตะเพียงไม่กี่ครั้ง ทีนี้จะให้ไปถึงอีกมุมโลกหรืออีกมุมห้องก็ทำได้สบายมาก

hero_large

เพียงเปิด GarageBand ขึ้นมา คุณก็สามารถเริ่มแต่งเพลง ได้ทันที ด้วยตัวช่วยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Live Loops ซึ่งเป็นวิธีใหม่ยอดเยี่ยมในการสร้างเพลงอิเล็กทรอนิกส์และอื่นๆ อีกมากมาย หรือ Drummer สำหรับ iOS ที่มาพร้อมกับจังหวะต่างๆ ในหลากหลายสไตล์เพลงให้คุณใช้งานได้ทันที และขณะเดียวกันก็ยังมีคอลเลกชั่นเครื่องดนตรีสัมผัส แอมป์กีต้าร์ เอฟเฟ็กต์กล่องเหยียบหรือสตอมป์บ็อกซ์ ที่ทุกอย่างล้วนสมจริงอย่างน่าทึ่งและช่วยให้ใครๆ ก็สามารถเล่นดนตรีได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ หรือระดับมืออาชีพแล้วก็ตาม

gallery_tap_template_large

ฟังก์ชั่นใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาทำให้คุณทำเพลงง่ายกว่าที่เคย นั้นคือ Live Loops ที่จะสามารถทำให้คุณกลายเป็นดีเจได้แบบง่ายๆ Live Loops ทำให้การสร้างสรรค์เสียงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์กลายเป็นเรื่องง่ายๆ และเปี่ยมไปด้วยความสนุกสนาน โดยไม่ต้องใช้เทิร์นเทเบิลและฮาร์ดแวร์พิเศษอะไรให้ยุ่งยาก เพียงแตะที่เซลล์และคอลัมน์ในตารางเพื่อเล่นลูปดนตรี จากนั้นค่อยสร้างการเรียบเรียงเพลงต้นฉบับและผสมผสานเสียงต่างๆของคุณเอง หรือคุณจะใช้ Remix FX เพื่อเติมความคิดสร้างสรรค์ อย่างการเปลี่ยนเพลงสไตล์ดีเจด้วยการใช้คำสั่งนิ้ว Multi-Touch หรือจะใช้เป็นวิธีการเอียงหรือขยับอุปกรณ์ iOS ของคุณไปรอบๆ ซักหน่อยก็ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบไหน นี่ก็คือวิธีใหม่หมดในการสร้างสรรค์เสียงดนตรีนั่นเอง

gallery_loops_large

อีกฟังก์ชันหนึ่งที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ คือ Drummer ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เป็นความร่วมมือกับมือกลองทั้ง 9 สไตล์ โดยแต่ละมือกลองนั้นจะนำเสนอสไตล์อิเล็กทรอนิกส์หรืออะคูสติกยอดนิยมที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือทุกจังหวะที่ทุกคนถ่ายทอดออกมานั้นมีเสียงสมจริงอย่างเหลือเชื่อ ฟังรื่นหูจนคุณต้องประหลาดใจ และยังมาพร้อมกับสไตล์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากนี้มือกลองยังสามารถเล่นตามการเล่นนำของคุณได้ด้วยการฟังท่อนริฟฟ์แล้วสอดประสานบีทที่พร้อมเติมเต็มช่วงจังหวะได้อย่างสมบูรณ์แบบ ส่วนการควบคุมที่เรียบง่ายก็ทำให้คุณสามารถปรับจูนการเล่นของมือกลองได้อย่างละเอียดจนกว่าจะได้เสียงตามที่คุณอยากได้จริงๆ

gallery_kyle_large

GarageBand มาพร้อมด้วยเครื่องดนตรีมากมาย อาทิ Keyboard Drums Guitar Bass Strings นอกจากนี้คุณยังสามารถเสียบเครื่องดนตรีแล้วขยายเสียงให้กับเครื่องดนตรีจริงๆ ของคุณ นอกจากนี้คุณยังสามารถบันทึกเสียงจากแอพอื่นๆ ลงใน GarageBand หรือจะไปเล่นกับเพื่อนก็ยังได้

gallery_apps_large

ด้วยอินเตอร์เฟซที่ใช้งานง่าย ทำให้ ทำให้ GarageBand ช่วยให้คุณบันทึกเสียงเครื่องดนตรีที่คุณเล่น ปรับแต่งอย่างละเอียด แล้วมิกซ์เป็นเพลงที่เสร็จสมบูรณ์ได้ง่ายๆ โดยคุณสามารถสร้างสรรค์เพลงได้ถึง 32 แทร็คโดยใช้เครื่องดนตรีสัมผัส การบันทึกเสียงต่างๆ หรือจะใช้ลูปก็ได้ ซึ่งการปรับแต่งแก้ไขก็ง่ายมาก เพราะไม่ว่าจะแค่โน้ตเพียงตัวเดียวหรือเพลงทั้งท่อน ก็เพียงแค่ลากไปวางตรงจุดที่ต้องการเท่านั้น

gallery_sections_large

นอกจากนี้ยังสามารถแชร์เพลงที่คุณทำให้กับเพื่อนๆ ครอบครัว หรือทั้งโลกอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายโซเชียลได้ง่ายๆ หรือจะใช้แทร็คนั้นเป็นเสียงเรียกเข้าแบบไม่ซ้ำใครก็ได้ ทีนี้เมื่อมีใครโทรมา ก็เตรียมโยกไปกับเพลงของคุณได้เลย นอกจากนี้คุณยังสามารถแชร์เพลงทั้งโปรเจ็กต์ให้กับคนที่อยู่ใกล้คุณได้ในแบบไร้สายด้วย AirDrop เพียงเท่านี้ คุณกับเพื่อนก็ช่วยกันแต่งเพลงเพราะๆ ได้ไม่ยาก แถมตอนนี้คุณยังสามารถแชร์รีมิกซ์ เดโม หรือแรงบันดาลใจที่แว้บขึ้นมาให้กับแฟนๆ ของคุณได้โดยตรงผ่าน GarageBand โดยใช้ Apple Music Connect อีกด้วย

share_large

นอกจากนี้คุณยังสามารถเซฟไฟล์เพลงที่คุณแต่งไว้บน iCloud ได้อีกด้วย แล้วคุณสามารถนำเพลงที่แต่ไปทำต่อบนอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นบน iPad iPhone หรือ iPod touch รวมไปถึงเครื่อง Mac ก็ได้เช่นกัน

สามารถดาวน์โหลดได้ที่ App Store

appstorelogo

Tagged under: