สร้างสรรค์และเผยแพร่หนังสืออันน่าทึ่งสำหรับ Mac ด้วย iBooks Author

By App & Game

iBooks Author คือสุดยอดแอพที่ให้ใครก็สามารถสร้างหนังสือเรียน iBooks อันสวยงาม หรือหนังสือประเภทต่างๆ ได้เกือบทุกประเภทสำหรับ iPad และ Mac โดยในตอนนี้แอพได้รับการออกแบบขึ้นใหม่อย่างสวยงามเพื่อการทำงานที่ลงตัวกับ OS X Yosemite ไม่ว่าจะเป็นแกลลอรี่ วิดีโอ แผนภาพแบบอินเทอร์แอ็คทีฟ วัตถุ 3D นิพจน์ทางคณิตศาสตร์ และอื่นๆ อีกมากมาย เตรียมพบกับเนื้อหาของหนังสือที่จะดูมีชีวิตชีวาในแบบที่หนังสือรูปแบบเดิมๆ ให้คุณไม่ได้ได้เลย

เริ่มทำหนังสือของคุณง่ายๆ ด้วยเท็มเพลต

คุณอาจจะอยากเริ่มต้นด้วยหน้าเปล่าๆ แล้วปล่อยให้จินตนาการนำทางคุณไป หรือถ้ายังคิดอะไรไม่ออก ก็สามารถเริ่มต้นด้วยเท็มเพลตสวยๆ ที่ออกแบบโดย Apple ได้เลย ซึ่งคุณสามารถเลือกได้จากหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นแบบตำราเรียนคลาสสิก ตำราทำอาหาร สมุดภาพทั้งแบบแนวตั้งและแนวนอน ซึ่งในแต่ละเท็มเพลต ยังมีเลย์เอาท์หน้าหนังสือให้เลือกอีกมากมาย หรือจะสร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยตัวคุณเองก็ทำได้
การทำหนังสือเป็นเรื่องง่ายพอๆ กับการลากแล้ววาง
iBooks Author ช่วยให้การใส่ข้อความ กราฟิก ภาพยนตร์ และอื่นๆ อีกมากมายเป็นเรื่องง่าย เพื่อให้หนังสือของคุณออกมาในแบบที่คุณต้องการ เพียงลากแล้ววางเอกสาร Pages หรือ Microsoft Word ในหน้าต่างหนังสือเพื่อเพิ่มเป็นส่วนใหม่ ซึ่งเมื่อคุณลากแล้ววางในรูป ข้อความก็จะล้อมรอบภาพให้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้คุณยังสามารถอิมพอร์ตไฟล์ Adobe InDesign และ ePub แล้วแก้ไขให้สมบูรณ์แบบได้ใน iBooks Author อีกด้วยib02
ปรับแต่งได้ เพียงแค่คลิก
iBooks Author มีเครื่องมือที่คุณต้องการอย่างครบครันเพื่อการสร้างสรรค์หนังสืออันสวยงามและน่าสนใจมากกว่าตัวหนังสือธรรมดา คุณจึงเพิ่มรูปทรง แผนภูมิ ตาราง ข้อความ และวิดเจ็ตตรงไหนก็ได้บนหน้าหนังสือด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว หรือจะออกแบบข้อความหรือตัวหนังสือโดยใช้ฟอนต์แบบกำหนดเอง เขียนนิพจน์ทางคณิตศาสตร์โดยใช้ LaTeX หรือ MathML ไปจนถึงใส่องค์ประกอบภาพและเสียงเพื่อให้หนังสือดูน่าอ่านยิ่งขึ้นด้วยก็ได้ib03
เพิ่มวิดเจ็ต เพิ่มความสนใจ
วิดเจ็ต คือตัวช่วยในการแต่งเติมลูกเล่นแบบ Multi-Touch ลงในหนังสือบน iPad และ Mac ไม่ว่าจะเป็นแกลลอรี่รูปภาพที่ใช้งานง่ายเพียงแค่ปัดนิ้ว ช่วยทำให้ภาพเคลื่อนไหวเพื่อปลดปล่อยจินตนาการจากหน้าหนังสือ หรือจะสนุกกับการอ่านอย่างต่อเนื่องด้วยการเพิ่มแถบเลื่อนด้านข้างก็ทำได้ นอกจากนี้ยังสามารถใส่วิดเจ็ตหน้าต่างป๊อปอัพให้กับองค์ประกอบเพื่อสร้างความตื่นตาตื่นใจ รวมถึงใช้วัตถุ 3D แบบอินเทอร์แอ็คทีฟอันน่าทึ่งที่สร้างความเพลิดเพลินและโต้ตอบกับผู้อ่านได้อีกด้วย อีกอย่างคือวันนี้คุณสามารถตั้งค่าให้วิดเจ็ตเล่นโดยอัตโนมัติได้แล้ว ซึ่งจะช่วยให้ผู้อ่านของคุณรู้สึกสนุกและตื่นเต้นยิ่งขึ้นเมื่อพลิกอ่านในแต่ละหน้า เพราะสำหรับ iBooks Author แล้ว การสร้างสรรค์หนังสือที่ให้ความสนุกสนานเพลิดเพลินไปพร้อมๆ กับการอ่านนั้นเป็นเรื่องง่ายมากๆib04
การช่วยการเข้าถึงที่มาพร้อมเครื่อง
iBooks Author ให้คุณสร้างสรรค์หนังสือที่ผู้พิการสามารถอ่านและสัมผัสประสบการณ์จากเนื้อหาที่อ่านได้สิ่งต่างๆ เช่น สารบัญ อภิธานศัพท์ วิดเจ็ต ข้อความหลัก และอีกมากมายจะถูกสร้างสรรค์ให้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี VoiceOver โดยอัตโนมัติ ซึ่งคุณสามารถเพิ่มคำอธิบายการช่วยการเข้าถึงในวิดเจ็ต หรือสื่อต่างๆ เช่น ภาพยนตร์และรีวิว ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายนั่นเองib05
การเผยแพร่
ขณะที่อยู่ในขั้นตอนแก้ไข คุณสามารถใช้ iBook Author ดูตัวอย่างหนังสือบน iPad หรือ Mac ก่อนได้ และเมื่อหนังสือพร้อมที่จะเผยเผยแพร่แล้ว iBooks Author จะแนะนำคุณทีละขั้นตอนในการส่งหนังสือไปยัง iBook เพื่อจำหน่าย หรือเพื่อให้ดาวน์โหลดได้ฟรี และเพื่อให้ผลงานของคุณอัพเดทอยู่เสมอ เราแนะนำให้ใส่ข้อมูลอัพเดทต่างๆ และเผยแพร่เวอร์ชั่นใหม่โดยยังคงใช้ชื่อเรื่องเดิม โดย iBooks จะแจ้งให้ผู้อ่านทราบโดยอัตโนมัติว่าหนังสือเวอร์ชั่นใหม่ของคุณนั้นพร้อมให้ดาวน์โหลดแล้ว
นอกจากนี้ คุณยังสามารถเอ็กซ์พอร์ตหนังสือเป็นรูปแบบ iBooks เพื่อแชร์บน iTunes U หรือให้คนที่ใช้ iPad หรือ Mac เก็บไว้อ่านได้อีกด้วย สามารถ Download ได้แล้ววันนี้ที่ Mac App Store

Tagged under: