Pixelmator แอพแต่งภาพสุดเจ๋งที่ทำได้มากกว่า Photoshop

By App & Game

Pixelmator เป็นแอพสำหรับตกแต่งรูปภาพความสามารถแบบเทียบเคียงกับ Photoshop Touch นอกจากนั้น Pixelmator ยังมีความสามารถเกี่ยวกับการวาดรูปอีกด้วย เป็นสิ่งที่เหนือกว่า Photoshop Touch

Pixelmator1

ตัวแอพ Pixelmator การทำงานจากที่ได้ลองใช้ บางอย่างคล้ายกับ Photoshop Touch เช่นการซ่อนเมนูการใช้งาน ฟิลเตอร์ต่างๆ ไว้ในแถบเมนูด้านบน หน้าจอการทำงานบน Pixelmator จะดูโล่ง ๆ ไม่มีแถบเมนูซ้ายขวาแบบค้างไว้ตลอดเหมือนใน Photoshop Touch ถ้าอยากใช้เครื่องมืออะไร ฟิลเตอร์อะไร ปรับแต่งรูปภาพอะไรให้คลิกเลือกที่เมนูด้านบนที่รูปแปรงทาสีที่เดียว

Pixelmator2

การเพิ่มเลเยอร์สามารถทำได้เช่นกัน โดยแถบเลเยอร์ของ Pixelmator จะอยู่ด้านซ้าย ค่าปกติจะถูกซ่อนเอาไว้เราสามารถเลื่อนนิ้วจากขอบจอด้านซ้ายเข้ามาเพื่อเรียกเลเยอร์ขึ้นมาดูได้ ถ้าไม่ใช่ก็ไถแถบเลเยอร์กลับไปที่ขอบจอก็จะช่วยให้เรามีพื้นที่แสดงผลรูปเพิ่มมากขึ้น

Pixelmator3

ระบบการทำงานของ Pixelmator ต้องบอกว่าบริษัทนี้จะทำอะไรก็ตามก็จะอิงกับระบบของแอปเปิ้ลเสมอ ซึ่งดูได้จาก Pixelmator for Mac ที่ปรับเปลี่ยนการทำงานอิงตาม OS X เสมอ จุดนี้ก็ทำให้มีบางฟีเจอร์ที่ดีบ้างไม่ดีบ้างแต่ก็ปรับปรุงเรื่อยมา พอมาเป็น Pixelmator หน้าตาการใช้งานรวม ๆ ตั้งแต่การเลือกรูปภาพ เลือกไฟล์งาน ทำเหมือน ๆ กับเราใช้งานแอปเปิ้ลในกลุ่ม iWork ของแอปเปิ้ล (Pages, Keynote, Numbers) รวมถึงขณะใช้งานเช่นการทำงานเกี่ยวกับตัวอักษรก็คล้ายกับบนแอปกลุ่ม iWork

Pixelmator7

นอกจากนี้การอิงหน้าตาการใช้งานคล้ายกับแอปของแอปเปิ้ลแล้วในส่วนของ Cloud สามารถเก็บไฟล์งานใน iCloud ได้ด้วยทำให้เราสามารถทำงานไฟล์เดียวกันได้ทั้งบน Mac และ iPad การที่เก็บไฟล์งานบน iCloud ได้ทำให้เราสามารถเปิดงานจากโฟลเดอร์อื่น ๆ ใน iCloud ได้ด้วยไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นโฟลเดอร์ของ Pixelmator เท่านั้น การทำงานร่วมกับระบบ Cloud ไม่ว่าจะแก้งานใด ๆ บน Mac เวลาเราสั่งเซฟงานแล้วไปเปิดต่อบน iPad ก็ทำงานต่อได้เลย ในทางกลับกันทำงานบน iPad ค้างไว้ก็มาทำต่อบน Mac ได้เลย เรื่องนี้คงไม่แปลกอะไรในยุคที่แต่ละคนก็มีพื้นที่เก็บงานอยู่บนอินเตอร์เน็ต

Pixelmator8

นอกจากความสามารถในการตกแต่งรูปภาพ Pixelmator for iPad ยังมีความสามารถในการใช้งานเกี่ยวกับการวาดอีกด้วย โดยมีการเตรียมเครื่องมือสำหรับวาดมาให้เป็นหัวปากกา หัวดินสอหลายรูปแบบ และตัวแอปรองรับการใช้งานร่วมกับ Bluetooth Stylus ที่รองรับแรงกดหลายระดับได้ด้วย ซึ่งหมายถึงรองรับ Apple Pencil และ iPad Pro ด้วย

Pixelmator10

จากที่ได้ทดลองใช้ Pixelmator ถือได้ทำได้ดี ถ้าเป็นคนที่ใช้ Pixelmator for Mac อยู่แล้วคิดว่าตัดสินใจที่จะจ่ายเงินซื้อ Pixelmator for iPad ราคา $4.99 ไม่ยาก สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

รองรับทั้ง iPhone และ iPad ที่มาพร้อม iOS9 ขึ้นไปเท่านั้น Download ได้แล้วที่ AppStore

Tagged under: