5 ขั้นตอน ตั้งค่า Mac เครื่องใหม่ของคุณ

By How To

ตั้งค่า Mac เครื่องใหม่ของคุณ

ใช้ 5 ขั้นตอนการตั้งค่าพื้นฐานเหล่านี้เพื่อเตรียมและเริ่มต้นระบบ Mac เครื่องใหม่ของคุณ

1.ตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

วิธีที่ดีที่สุดคือให้ติดตั้ง Mac ของคุณในที่ที่มีเครือข่าย Wi-Fi หรือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบอื่นๆ Mac ของคุณจะใช้การเชื่อมต่อนั้นเพื่อตั้งค่าขั้นตอนบางขั้นตอนให้เสร็จสมบูรณ์ หากเครือข่ายนั้นต้องใช้รหัสผ่าน ให้เตรียมรหัสผ่านให้เรียบร้อย

 

2.เสียบเฉพาะอุปกรณ์ที่จำเป็นเท่านั้น

หากคุณจะใช้คีย์บอร์ดภายนอกและแทร็คแพด หรือเมาส์ ให้เปิดหรือเสียบอุปกรณ์เหล่านั้นกับ Mac ของคุณ หากคุณจะใช้จอภาพภายนอก ให้เสียบแล้วเปิดอุปกรณ์นั้นด้วยเช่นกัน แต่ยังไม่ควรเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ และแน่นอนว่าต้องเสียบปลั๊ก Mac ของคุณ หากคุณไม่เคยใช้แทร็คแพดมาก่อน เคล็ดลับการใช้จะมีดังนี้ หากต้องการคลิก ให้กดลงหรือแตะบนพื้นผิวแทร็คแพด

 

3.เปิดเครื่อง Mac ของคุณ

โน้ตบุ๊ค Mac บางเครื่องเริ่มต้นระบบโดยอัตโนมัติเมื่อคุณเสียบปลั๊กคอมพิวเตอร์หรือเปิดฝาเครื่อง ในคอมพิวเตอร์ Mac อื่นๆ ให้กดปุ่มเปิด/ปิดเพื่อเริ่มต้นระบบ

กดปุ่มเปิดปิด ซึ่งมักมี สัญลักษณ์อุปกรณ์จ่ายไฟอเนกประสงค์ กำกับอยู่

  • MacBook Pro (15 นิ้ว ปลายปี 2016) และ MacBook Pro (13 นิ้ว ปลายปี 2016 พอร์ต Thunderbolt 3 จำนวน 4 พอร์ต): ปุ่มเปิดปิดอยู่ติดกับ Touch Bar และรวมอยู่กับเซ็นเซอร์ Touch ID กด Touch ID (ปุ่มเปิดปิด) เพื่อเปิดเครื่อง Mac
  • โน้ตบุ๊ค Mac รุ่นอื่นๆ: ปุ่มเปิดปิดคือปุ่มๆ หนึ่งที่มุมด้านบนของคีย์บอร์ด หรือปุ่มวงกลมที่อยู่ถัดจากคีย์บอร์ด
  • คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป Mac: ปุ่มเปิดปิดเป็นปุ่มวงกลมที่อยู่ด้านหลังเครื่องคอมพิวเตอร์

 

 

4.ใช้ผู้ช่วยการตั้งค่า

หน้าต่างจำนวนหนึ่งจะถามคุณเกี่ยวกับรายละเอียดการตั้งค่า เช่น Apple ID ของคุณ หากคุณได้ใช้ iTunes แล้วหรือมี iPhone หรือ iPad คุณจะมี Apple ID อยู่แล้ว ใช้ Apple ID เดียวกันใน Mac ของคุณ เราแนะนำให้คุณให้ผู้ช่วยตั้งค่าเปิด FileVault, iCloud, Keychain และ ค้นหา Mac ของฉัน คุณยังสามารถให้ผู้ช่วยตั้งค่าถ่ายโอนข้อมูลจากคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งหรือข้อมูลสำรอง Time Machine หรือคุณสามารถทำขั้นตอนนั้นในภายหลังได้โดย ใช้ผู้ช่วยการโยกย้าย ระบบจะขอให้คุณสร้างชื่อและรหัสผ่านของบัญชีคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณจะต้องใช้ข้อมูลนี้เพื่อเข้าสู่ระบบ Mac ของคุณ เปลี่ยนการตั้งค่าบางรายการ และติดตั้งซอฟต์แวร์

 

5.ตรวจสอบว่ามีอัพเดทซอฟต์แวร์หรือไม่

เมื่อผู้ช่วยการตั้งค่าตั้งค่า Mac ของคุณเรียบร้อยแล้ว คุณจะเห็นเดสก์ท็อป Mac ของคุณ แถบเมนู Finder และ Dock คลิก App Store ใน Dock แล้วค้นหาและติดตั้งรายการอัพเดทซอฟต์แวร์ต่างๆ หลังจากซอฟต์แวร์ของคุณอัพเดทแล้ว คุณสามารถเชื่อมต่อเครื่องพิมพ์หรืออุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ แล้วเริ่มใช้ Mac ของคุณได้

Tagged under: