วิธีง่ายๆคุณก็ทำได้ ถนอมแบตเตอรี่ iPhone ให้อยู่กับเรานานๆ

By How To

ทักทายเพื่อนๆชาว Studio7 วันนี้แอดมินมีเทคนิคดีๆง่ายๆมาบอกต่อกันอีกเช่นเคยอีกแล้ว และเป็นเรื่องใกล้ตัวที่คุณก็ทำได้ กับการดูแลสมาร์ทโฟนคู่ใจอย่าง iPhone เพราะทุกๆวันเราใช้งานสมาร์ทโฟนอยู่เป็นประจำทุกวัน เราก็ต้องมีการถนอมรักษากันบ้าง และก็มีลักษณะนิสัยที่เราคุ้นเคยใช้งานกับมันโดยที่เราไม่รู้ตัวมาอาจจะส่งผลเสียกับ iPhone ของเพื่อนๆได้ ไม่ให้เสียเวลาไปดูกันเลยดีกว่า เทคนิคการนอม iPhone ให้อยู่กับเรานานๆ มีอะไรบ้างน้า….

 

1.ไม่ได้ใช้งานก็ปิดพักเครื่องกันบ้าง

การที่เราเปิดเครื่องทิ้งไว้ตลอดรู้ไหมว่าจะส่งผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นเอง ดังนั้นภายในอาทิตย์หนึ่งเราควรปิดพักเครื่องอย่างน้อย 1 ครั้ง เพื่อให้เครื่องได้พักผ่อนบ้างไง

2.ปิด Bluetooth, Wi-Fi เมื่อไม่จำเป็น

ถ้าในขณะนั้นเราไม่ได้มีการใช้งานหรือต้องเชื่อมต่อสัญญาณเหล่านี้ละก็ก็ปิดไปสะบ้าง นั้นคือการเชื่อมต่อ Bluetooth, Wi-Fi ไม่จำเป็นต้องเปิดใช้งานตลอดเวลา เพราะเป็นการใช้พลังงานโดยสิ้นเปลืองนั้นเอง

3. ไม่ชาร์จแบตเตอรี่ค้างไว้ทั้งคืน

หลายคนในที่นี้คงจะชอบชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืนพร้อมไปกับการหลับนอน รู้ไหมว่าการเสียบชาร์จทิ้งไว้หลังจากแบตเตอรี่เต็ม 100 % เป็นการทำลายแบตเตอรี่ทางอ้อม ให้แบตเตอรี่นั้นหมดเร็วขึ้น ซึ่งการชาร์จที่เป็นการถนอมแบตเตอรี่คือถอดสายชาร์จออกก่อนที่จะเต็ม

4. ใช้งานจนแบตเตอรี่หมดเครื่องดับ

เพื่อนๆห้ามใช้งาน iPhone จนแบตหมดเกลี้ยงถึงขนาดเปิดเครื่องไม่ติดเพราะจะทำให้เครื่องพังได้ไว พังง่ายนั้นเอง

5.ปิดการใช้งาน GPS

การเปิดใช้งาน GPSเป็นสาเหตุหนึ่งในหลักที่ทำให้แบตเตอรี่หมดไว จึงควรตั้งค่าปิด “Location Services” ไว้ตลอดเวลา เพื่อเป็นการถนอมแบตเตอรี่ไปในตัว

6. ปิดการแจ้งเตือนสำหรับแอพที่ไม่สำคัญหรือไม่จำเป็น

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ iPhone นั้นทำงานหนักคือการแจ้งเตือนของแอพต่างๆ เพราะต้องคอยอัปเดตข้อมูลให้ปัจจุบันเสมอ ซึ่งทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว เนื่องจากหน้าจอจะติดทุกครั้งที่มีการแจ้งเตือนต่างๆ เข้ามา ดังนั้นควรเลือกให้มีการแจ้งเตือนเฉพาะแอปพลิเคชันที่สำคัญๆ ก็พอละ

 

Tagged under: