วิธีการถ่ายโอนข้อมูลจากเครื่องเดิมลงใน iPhone, iPad หรือ iPod touch เครื่องใหม่

By How To

ก่อนที่จะโอนถ่ายข้อมูลกัน เรามาเตรียมความพร้อมกันสักนิดก่อนเริ่มโอนถ่าย

หากคุณต้องการโอนถ่ายข้อมูลจาก iPhone, iPad, iPod ไปยังเครื่องใหม่

ก่อนที่คุณจะถ่ายโอนข้อมูลให้สำรวจตัวเองก่อน หากคุณมี Apple Watch และมี iPhone เครื่องใหม่ ให้ยกเลิกการจับคู่ Apple Watch กับ iPhone เครื่องเดิมก่อนตั้งค่าอุปกรณ์เครื่องใหม่ การยกเลิกการจับคู่โดยอัตโนมัติจะสำรองข้อมูล Apple Watch เพื่อให้คุณกู้คืนข้อมูลนั้นได้หลังจากที่คุณจับคู่ iPhone เครื่องใหม่ โดยทำการยกเลิกการจับคู่ Apple Watch ดังนี้

STEP 1 : วาง Apple Watch และ iPhone ของคุณให้อยู่ใกล้กันในขณะที่ยกเลิกการจับคู่

STEP 2 : เปิดแอพ Apple Watch ใน iPhone ของคุณ

STEP 3 : ไปที่แท็บนาฬิกาของฉัน แล้วแตะนาฬิกาของคุณที่ด้านบนของหน้าจอ

STEP 4 : แตะ watch-os2-info-pair-icon  ถัดจากนาฬิกาที่คุณต้องการยกเลิกการจับคู่

 

ios10-watchos3-watch-my-watch-apple-watch

 

STEP 5 : แตะ ยกเลิกจับคู่ Apple Watch

 

ios10-watchos3-watch-my-watch-apple-watch-unpair

 

STEP 6 : แตะอีกครั้งเพื่อยืนยัน คุณอาจจำเป็นต้องป้อนรหัสผ่าน Apple ID ของคุณที่ ปิดใช้งานฟังก์ชั่นล็อคการเปิดใช้งาน  ก่อนลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมดบน Apple Watch ของคุณ iPhone จะสร้างการสำรองข้อมูลใหม่ของ Apple Watch คุณสามารถใช้การสำรองข้อมูลเพื่อกู้คืนข้อมูล Apple Watch เรือนใหม่ หลังจากที่ยกเลิกการจับคู่ Apple Watch แล้ว คุณจะเห็นข้อความ เริ่มจับคู่ เป็นอันเสร็จสิ้นสำหรับการยกเลิกจับคู่ Apple Watch กับ iPhone

 

วิธีการโอนถ่ายข้อมูลจาก iDevice ไปยังเครื่องใหม่ สามารถทำได้ 2 วิธี ดังนี้

วิธีที่ 1 ถ่ายโอนโดยใช้ iCloud

STEP 1 : เชื่อมต่ออุปกรณ์เครื่องเดิมกับอินเทอร์เน็ตด้วย Wi-Fi

 

ios9-iphone6-settings-wifi-connected

 

STEP 2 : ไปที่ การตั้งค่า > iCloud > ข้อมูลสำรอง

 

ios10-iphone6s-settings-icloud-icloud-backup

 

STEP 3 : ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสำรองข้อมูล iCloud เปิดอยู่

STEP 4 : แตะสำรองข้อมูลตอนนี้

STEP 5 : รอจนเสร็จสิ้นกระบวนการ

 

ios10-iphone-new-setup-hello

 

STEP 6 : เปิดอุปกรณ์เครื่องใหม่ หน้าจอ “สวัสดี” ควรปรากฏขึ้น หากคุณตั้งค่าอุปกรณ์เครื่องใหม่เรียบร้อยแล้ว คุณจะต้องลบการตั้งค่านั้นก่อนจึงจะสามารถใช้ขั้นตอนเหล่านี้ได้ หากต้องการลบข้อมูลทั้งหมดในอุปกรณ์ ให้แตะ การตั้งค่า > ทั่วไป > รีเซ็ต > ลบข้อมูลและการตั้งค่าทั้งหมด ซึ่งจะเป็นการลบข้อมูลใดๆ ที่อยู่ในอุปกรณ์ในปัจจุบัน หลังจากลบข้อมูลไปแล้ว อุปกรณ์จะรีสตาร์ท และหน้าจอ “สวัสดี” จะปรากฏขึ้นมา

 

ios10-iphone-setup-wifi-location-services


STEP 7 :
ทำตามขั้นตอนจนกว่าคุณจะเห็นหน้าจอ Wi-Fi แล้วเลือเครือข่ายที่ต้องการ ทำตามขั้นตอนจนกว่าคุณจะเห็นหน้าจอแอพและข้อมูล จากนั้นแตะกู้คืนจากสำรองข้อมูล iCloud > ถัดไป

 

ios10-iphone7-app-data-restore-from-icloud-backup

 

STEP 8 : ลงชื่อเข้าใช้ iCloud ด้วย Apple ID และรหัสผ่านของคุณ

 

ios10-iphone-setup-apple-id

 

STEP 9 : เมื่อระบบถาม ให้เลือกข้อมูลสำรอง ตรวจดูวันที่และขนาดของข้อมูลแต่ละรายการ เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง หากระบบขอให้อัพเดทเป็น iOS เวอร์ชั่นใหม่กว่า

STEP 10 : หากคุณซื้อคอนเทนต์ใน iTunes หรือ App Store โดยใช้ Apple ID หลายบัญชี ระบบจะขอให้คุณลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple ID แต่ละบัญชี หากจำรหัสผ่านไม่ได้ คุณสามารถข้ามขั้นตอนนี้โดยการแตะที่ “ไม่มี Apple ID หรือลืม”

STEP 11 : เชื่อมต่อไว้อยู่ตลอดเวลา แล้วรอจนกว่ากระบวนการกู้คืนจะเสร็จสมบูรณ์ แล้วจึงดำเนินการตามขั้นตอนการตั้งค่าที่เหลือบนหน้าจอ หากเป็นไปได้ ให้เชื่อมต่ออุปกรณ์กับ Wi-Fi ไว้ตลอดเวลา แล้วเสียบปลั๊กหลังจากการตั้งค่า วิธีนี้จะช่วยให้คอนเทนต์ อย่างเช่น รูปภาพ เพลง และแอพที่เก็บไว้ใน iCloud สามารถดาวน์โหลดกลับลงในอุปกรณ์ได้โดยอัตโนมัติ

STEP 12 : หากคุณมี Apple Watch ให้ทำการกู้ข้อมูลจากที่สำรองไว้ แล้วทำการจับคู่กับ iPhone เครื่องใหม่เป็นอันเสร็จสิ้น

 

วิธีที่ 2 ถ่ายโอนโดยใช้ iTunes

STEP 1 : เชื่อมต่ออุปกรณ์เครื่องเดิมกับคอมพิวเตอร์

STEP 2 : เปิด iTunes และตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีเวอร์ชั่นล่าสุด

STEP 3 : เลือกอุปกรณ์

osx-elcapitan-itunes12-4-device-option

STEP 4 : หากคุณต้องการบันทึกข้อมูลสุขภาพและกิจกรรมจากอุปกรณ์ iOS หรือ Apple Watch คุณจำเป็นต้องเข้ารหัสข้อมูลสำรอง โดยเลือกช่องที่ระบุว่า “เข้ารหัสข้อมูลสำรอง [อุปกรณ์]” แล้วสร้างรหัสผ่านที่จดจำได้

macos-itunes12-5-1-iphone6s-summary-tab-icloud-backup

หมายเหตุ : จดรหัสผ่านและเก็บไว้ที่ในที่ที่ปลอดภัย เพราะจะไม่สามารถกู้คืนข้อมูลสำรอง iTunes ได้หากไม่มีรหัสผ่านนี้

macos-itunes12-5-1-itunes-preferences-devices-backup-encrypted


STEP 5 :
หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการแล้ว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าการสำรองข้อมูลดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้วในการตั้งค่า iTunes > อุปกรณ์ คุณควรเห็นชื่ออุปกรณ์พร้อมด้วยวันที่และเวลาที่ iTunes สร้างข้อมูลสำรองขึ้น หากคุณเข้ารหัสข้อมูลสำรอง คุณควรจะเห็น lock_inline_icon อยู่ข้างชื่ออุปกรณ์ด้วยเช่นกัน

ios10-iphone-new-setup-hello

STEP 6 : เปิดอุปกรณ์เครื่องใหม่ หน้าจอ “สวัสดี” ควรปรากฏขึ้น หากคุณตั้งค่าอุปกรณ์เครื่องใหม่เรียบร้อยแล้ว คุณจะต้องลบการตั้งค่านั้นก่อนจึงจะสามารถใช้ขั้นตอนเหล่านี้ได้ หากต้องการลบข้อมูลทั้งหมดในอุปกรณ์ ให้แตะการตั้งค่า > ทั่วไป > รีเซ็ต > ลบข้อมูลและการตั้งค่าทั้งหมด ซึ่งจะเป็นการลบข้อมูลใดๆ ที่อยู่ในอุปกรณ์ในปัจจุบัน หลังจากลบข้อมูลไปแล้ว อุปกรณ์จะรีสตาร์ท และหน้าจอ “สวัสดี” จะปรากฏขึ้นมา

ios10-iphone7-app-data-restore-from-itunes-backup

 

STEP 7 : กดปุ่มโฮมเมื่อเห็นหน้าจอ “สวัสดี” แล้วทำตามขั้นตอนจนกว่าจะเห็นหน้าจอแอพและข้อมูล จากนั้นให้แตะกู้คืนจากข้อมูลสำรองของ iTunes > ถัดไป

STEP 8 : เสียบอุปกรณ์เครื่องใหม่เข้ากับคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้เพื่อสำรองข้อมูลอุปกรณ์เครื่องเดิม

STEP 9 : เปิด iTunes ในคอมพิวเตอร์ แล้วเลือกอุปกรณ์

osx-elcapitan-itunes12-4-device-option

STEP 10 : เลือกกู้คืนข้อมูลสำรอง จากนั้นเลือกข้อมูลสำรอง ตรวจดูวันที่และขนาดของข้อมูลแต่ละรายการ เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง หากระบบขอให้อัพเดทเป็น iOS เวอร์ชั่นใหม่กว่า

STEP 11 : หากคุณต้องการกู้คืนจากข้อมูลสำรองที่เข้ารหัส ให้ป้อนรหัสผ่านเมื่อระบบถาม

STEP 12 : รอจนกว่ากระบวนการกู้คืนจะเสร็จสมบูรณ์ แล้วจึงดำเนินการตามขั้นตอนการตั้งค่าที่เหลือในอุปกรณ์ iOS หากเป็นไปได้ ให้เชื่อมต่ออุปกรณ์กับ Wi-Fi ไว้ตลอดเวลา แล้วเสียบปลั๊กหลังจากการตั้งค่า วิธีนี้จะช่วยให้คอนเทนต์ อย่างเช่น รูปภาพ เพลง และแอพที่เก็บไว้ใน iCloud สามารถดาวน์โหลดกลับลงในอุปกรณ์ได้โดยอัตโนมัติ

 

หากคุณต้องการโอนถ่ายข้อมูลจาก Android ไปยังเครื่องใหม่ที่เป็น iOS

 

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนการโอนย้าย

1.iDevice ที่มาพร้อม iOS 9 หรือใหม่กว่า

2.Smart Device ที่มาพร้อม Android 4.0 หรือใหม่กว่า

3.ที่อุปกรณ์ Android ของคุณ ให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่า Wi-Fi เปิดอยู่

4.เสียบอุปกรณ์ iOS เครื่องใหม่และอุปกรณ์ Android ของคุณเข้ากับแหล่งจ่ายไฟ

5.ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคอนเทนต์ที่คุณกำลังจะย้าย รวมทั้งสิ่งที่อยู่บนการ์ด Micro SD ภายนอกของคุณ มีขนาดพอดีกับพื้นที่ในอุปกรณ์ iOS เครื่องใหม่ของคุณ

6.ถ้าคุณต้องการโอนย้ายที่คั่นหน้า Chrome ของคุณ ให้อัพเดท Chrome บนอุปกรณ์ Android ของคุณให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

7.ดาวน์แอพพลิเคชั่น Move to iOS ได้จาก Play Store

move-to-ios-nav-button2

วิธีการโอนถ่ายข้อมูลจาก Android ไปยังเครื่องใหม่ที่เป็น iOS

iphone6-android-move-to-ios-hero-wrap

STEP 1 : ในขณะที่ กำลังตั้งค่าอุปกรณ์ iOS เครื่องใหม่ ให้มองหาหน้าจอ แอพและข้อมูล จากนั้นแตะ ย้ายข้อมูลจาก Android ถ้าคุณตั้งค่าเสร็จแล้ว คุณจะต้องลบอุปกรณ์ iOS ของคุณ และเริ่มใหม่ หากคุณไม่ต้องการลบ คุณก็สามารถ โอนย้ายคอนเทนต์ของคุณด้วยตนเอง

STEP 2 : เปิดแอพ Move to iOS บนอุปกรณ์ Android ของคุณแล้วแตะ ดำเนินการต่อ อ่านข้อกำหนดและเงื่อนไขที่แสดงขึ้น แตะ ยอมรับ เพื่อดำเนินการต่อ แล้วแตะ ถัดไป ที่มุมขวาด้านบนของหน้าจอ ค้นหารหัสของคุณ

STEP 3 : บนอุปกรณ์ iOS ของคุณ ให้แตะ ดำเนินการต่อ บนหน้าจอที่เรียกว่า ย้ายจาก Android จากนั้น รอให้รหัสสิบหลักหรือหกหลักปรากฏ หากอุปกรณ์ Android ของคุณแสดงการเตือนว่าคุณมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่มีสัญญาณอ่อน คุณสามารถข้ามการเตือนนี้ได้

STEP 4 : ป้อนรหัสบนอุปกรณ์ Android ของคุณ จากนั้น รอให้หน้าจอ โอนย้ายข้อมูล ปรากฏ

STEP 5 : บนอุปกรณ์ Android ของคุณ ให้เลือกคอนเทนต์ที่คุณต้องการถ่ายโอน แล้วแตะ ถัดไป จากนั้น ปล่อยอุปกรณ์ทั้งสองไว้เช่นนั้นจนกว่าแถบการโหลดที่ปรากฏบนอุปกรณ์ iOS ทำงานเสร็จ แม้ว่าอุปกรณ์ Android ของคุณจะบอกว่ากระบวนการเสร็จสมบูรณ์แล้วก็ตาม การถ่ายโอนทั้งหมดอาจใช้เวลาพอสมควร ขึ้นอยู่กับปริมาณคอนเทนต์ที่คุณย้าย

คอนเทนต์ที่จะถูกถ่ายโอน ได้แก่ รายชื่อ ประวัติข้อความ รูปภาพและวิดีโอจากกล้อง ที่คั่นหน้าเว็บ บัญชีอีเมล และปฏิทิน รวมถึงแอพฟรีบางรายการที่มีให้ดาวน์โหลดอยู่ทั้งใน Google Play และ App Store หลังจากถ่ายโอนเสร็จแล้ว คุณสามารถดาวน์โหลดแอพฟรีทั้งหมดที่เหมือนตรงกันจาก App Store ได้ แอพที่มีค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เหมือนกันจะปรากฏในรายการที่อยากได้ใน iTunes

STEP 6 : หลังจากแถบการโหลดเสร็จสิ้นบนอุปกรณ์ iOS ให้แตะ เสร็จสิ้น บนอุปกรณ์ Android จากนั้นแตะ ดำเนินการต่อ บนอุปกรณ์ iOS และทำตามขั้นตอนบนหน้าจอเพื่อ ตั้งค่าให้เสร็จสมบูรณ์

STEP 7 : ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคอนเทนต์ทั้งหมดของคุณถูกโอนย้ายแล้ว หากคอนเทนต์บางส่วนไม่ถูกถ่ายโอน คุณสามารถย้ายคอนเทนต์ดังกล่าวด้วยตนเองได้

Tagged under: