สวัสดีอนาคต…มาดูกัน iPhone X น่าเล่นอย่างไร?

By Trends

สวัสดีอนาคต…มาดูกัน iPhone X น่าเล่นอย่างไร?

วันนี้จะพาเพื่อนๆไปดูกันว่า iPhone X มีอะไรใหม่น่าสนใจ ฟีเจอร์สุดว้าว ที่ใครหลายคน ต่างรอคอย รอการมาของเจ้า iPhone X อย่างแรกเลยด้านการออกแบบ แน่นอนการมาครั้งนี้ไม่ได้มีปุ่มโฮมอีกต่อไปแล้ว แล้วเราต้องเรียนรู้การใช้งานเพื่อคุ้นเคยกับมัน ซึ่ง Apple เองก็ได้ทำให้มันมีความง่ายดาย ใช้งานไม่ยากอย่างที่คิด มีความลื่นไหลเป็นธรรมชาติ เพียงแค่เราปัดขึ้น1 ครั้ง ก็เป็นการแทนที่การกดปุ่ม โดยมีเทคนิคในการใช้นิ้วตามการใช้งานหลักๆอย่างเช่น…

หน้าจอโฮม: ปัดขึ้นครั้งเดียวจากด้านล่าง เพื่อกลับไปหน้าจอโฮม

มัลติทาสก์: หากต้องการดูแอพทั้งหมด ที่เปิดอยู่ ก็แค่ปัดขึ้นและหยุดค้างไว้ครู่หนึ่ง

ศูนย์ควบคุม: ปัดลงเพื่อเปิดศูนย์ควบคุม แบบปรับแต่งได้ในทันที

Siri: กดปุ่มด้านข้างค้างไว้ เพื่อถามคำถาม Siri

ตัวบอดี้ที่เป็นกระจกที่ไม่ใช่กระจกธรรมดาแต่เป็นกระจกที่แข็งแกร่งทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อรองรับกับเทคโนโลยีที่มาในครั้งนี้ด้วยการชาร์จไร้สาย ตัวเครื่อง iPhone X พร้อมความสามารถทนน้ำทนฝุ่นระดับที่มากขึ้น คือ IP67 ตามมาตรฐาน IEC 60529

หน้าจอ iPhone X เป็นหน้าจอ Super Retina ขนาด 5.8 นิ้ว ความละเอียด 2436×1125 458 พิกเซลต่อนิ้วเรียกได้ว่าเต็มตา สีสันสวยสดยิ่งกว่าเดิม เต็มมือกับขนาด สวยยิ่งกว่ารุ่นไหนๆที่เคยมีมา และเทคโนโลยี True Tone แล้ว ความสามารถในการปรับหน้าจอให้เหมาะสม กับสภาพแวดล้อมในขณะที่เราใช้งาน ปรับไปตามสภาพแสงรอบๆตัวเรา เพื่อการมองเห็นที่ดีนั้นเอง

กล้องคู่ในรูปแบบใหม่ กล้องคู่ที่ดีกว่าเดิม เก็บภาพได้มากกว่า ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น รูรับแสงไวขึ้นเก็บรายละเอียดของภาพได้อย่างดีเยี่ยม คมชัด และฟิลเตอร์สีใหม่ๆ พิกเซลที่เก็บรายละเอียดได้มากขึ้น กล้องทั้งสองตัวมาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคอลสำหรับรูปภาพและวิดีโอ จึงถ่ายรูปและวิดีโอในสภาวะแสงน้อยออกมาได้อย่างสวยงาม iPhone X มาพร้อมระบบ OIS ชุดที่สอง ในกล้องเทเลโฟโต้ ขนาดรูรับแสง ƒ/2.4 ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็ก 7 ชิ้น เราจึงสามารถซูมออปติคอลเพื่อเข้าใกล้สิ่งที่ต้องการถ่ายมากขึ้น และถ่ายช็อตที่สวยงามน่าทึ่งด้วยโหมดภาพถ่ายบุคคลได้

กล้องหน้าสุดล้ำ ที่วันนี้เราสามารถเซลฟี่แบบ Portrait ได้แล้วถือว่าเป็นที่ถูกใจใครหลายๆคน ที่ใบหน้าสวยๆของเราคมชัด พร้อมฉากหลังเบลอได้อย่างสวยงาม

มาถึงจุดสำคัญของกล้อง iPhone X ด้วยกล้อง TrueDepth ที่วิเคราะห์ใบหน้าของเราอย่างแม่นยำ กับเทคโนโลยี Face ID กับการยืนยันตัวตนที่ปลอดภัยที่สุดด้วยใบหน้าของเรา

และจุดๆนี้ iPhone X กับลูกเล่นจัดแสงภาพถ่ายบุคคล สร้างเอฟเฟ็กต์แสงได้ระดับสตูดิโอเลยทีเดียว ที่เรียกว่า Portrait Lighting ซึ่งสามารถแยกวัตถุหรือคน ออกจากฉากหลัง จึงสามารถจัดแสงปรับเปลี่ยนได้เฉพาะจุดบนใบหน้าได้นั้นเอง เรียกได้ว่าเป็นโหมดสุดอลังการในการภาพถ่ายบุคคลเลยก็ว่าได้

ด้วยกล้อง TrueDepth นี้ทำให้ iPhoneX มีอีกหนึ่งลูกเล่นที่น่าสนใจ Animoji สนุก มีสีสันยิ่งขึ้น กับการจำลองสีหน้าของเรา ไม่ว่าจะทำหน้ารูปแบบไหน ก็จะแสดงออกผ่านทางตัวการ์ตูนน่ารักๆ เฮฮาที่มีให้เลือกถึง 12 แบบ เพียงเท่านี้เราได้ Animoji แชร์ไปให้เพื่อนๆทางแชทอีกหนึ่งรูปแบบที่ไม่เหมือนใครแล้ว

iPhone X ขับเคลื่อนด้วยชิพที่ทรงพลังและฉลาดมากที่สุด นั้นคือชิพ A11 Bionic เพื่อนๆจะพบกับ CPU ที่เร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 70% แน่นอนความเสมือนจริงประสบการณ์ในการเล่นเกมและการเข้าถึงแอพต่างๆจะพบกับความแตกต่างจากเดิมไปอย่างสิ้นเชิง รวมไปถึง ความลื่นไหลและสมจริงของเกมแบบสามมิติ หรือ AR นั้นเองและความฉลาดในการประมวลผลที่รวดเร็วนี้ ยังคงประหยัดพลังงานได้อย่างดี เยี่ยม พร้อม GPU ที่ออกแบบโดย Apple เป็น  GPU แบบ 3 คอร์รุ่นใหม่ เร็วกว่าชิพ A10 Fusion สูงสุดถึง 30%

โลกไร้สายแห่งการชาร์จก็มาถึง iPhone X นี้คืออนาคตแห่งโลกไร้สายอย่างแท้จริง ซึ่งมาพร้อมกับแท่นชาร์จที่มีชื่อว่า AirPower แผ่นรองชาร์จที่มีลักษณะบางเฉียบ และแท่นชาร์จนี้สามารถชาร์จได้หลายอุปกรณ์พร้อมๆกัน ไม่ว่าจะ iPhone, Apple Watch กับความสะดวกสบายในการชาร์จแบบไร้สายไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม ด้วยการออกแบบให้ iPhone X ทำงานร่วมกับเครื่องชาร์จ แบบไร้สาย Qi ซึ่งพบได้ทั่วไปตามโรงแรม ร้านกาแฟ สนามบิน และในรถยนต์ พูดได้ว่าเกือบทุกๆที่

iPhone X ยังมาพร้อมระบบปฎิบัติการที่ล้ำที่สุด iOS 11 กับความสวยงามที่น่าใช้งานมากยิ่งขึ้น แน่นอนมันยังมาพร้อมกับความราบรื่นในการตอบสนองของเราได้อย่างดีเยี่ยม ด้วย Multi-Touch ใช้งานที่ง่ายยิ่งกว่าเดิม พร้อมคุณสมบัติฟีเจอร์ใหม่ๆ สนุกมีชีวิตชีวากับการใช้งานในทุกๆวัน  อย่าง Dock ใหม่บน iPad ที่จะทำให้การค้นหาแอพที่เราชื่นชอบหรือแอพที่เพิ่งใช้งานล่าสุดก็ทำได้ทันที พร้อมการทำงานแบบมัลติทาสก์สำหรับ การทำงานบนแอพ หลายๆ แอพพร้อมกัน ได้อย่างลงตัว ไม่ซับซ้อน นอกจากนี้บน iOS 11 เรายังสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเสริม เสมือนจริงยิ่งกว่ากับเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) หรือการแสดงภาพจำลองในโลกแห่งความจริง ไม่ว่าจะทำอาหารจำลองสามมิติ เลี้ยงสัตว์ได้เมือนจริง หรือ สร้างเกมเหมือนจริงก็ยังได้

เป็นอย่างไรกันบ้าง นี่คือความล้ำและทรงพลังของ iPhone X คิดว่าเพื่อนๆหลายคนในที่นี้คงรอที่จะพบและสัมผัส iPhone  ของจริงกันอย่างใจจดใจจ่อ…พบกับ iPhone X ได้ที่ร้าน Studio7 เร็วๆนี้…

Tagged under: