Apple เปิดตัว MacBook Pro ใหม่ สัมผัสแห่งอัจฉริยะ

By Trends

เสร็จสิ้นกันไปเรียบร้อยสำหรับงาน Apple Special Event October 2016 โดยในครั้งนี้มีการเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

Touch Bar และ Touch ID วิธีใหม่ที่จะปฏิวัติการใช้ Mac ของคุณ

macbook

สำหรับ MacBook Pro รุ่นใหม่นี้ ฟีเจอร์ใหม่ถอดด้ามจาก Apple ที่ทุกคนต้องร้องว้าว นั้นก็คือ Touch Bar ซึ่งจะมาแทน Function Key หรือ ปุ่ม F1-F12 และปุ่ม ESC ที่เราคุ้นเคยกันในคีย์บอร์ด Touch Bar เพิ่มเครื่องมือที่สอดคล้องกับการใช้งานต่างๆ ของคุณมาไว้ใกล้ๆ มือ บนคีย์บอร์ด โดยจะเปลี่ยนไปตามสิ่งที่คุณทำในขณะนั้นโดยอัตโนมัติ เพื่อช่วยให้คุณสามารถทำอะไรๆ ให้เสร็จลุล่วงได้ง่ายยิ่งกว่าที่เคย และทุกอย่างที่คุณเห็นบน Touch Bar ยังเป็นอะไรที่คุณคุ้นเคยอยู่แล้ว เอาเป็นว่าเห็นเมื่อไหร่ก็รู้ทันทีว่าจะใช้งานยังไง โดยแค่แตะเพียงครั้งเดียวก็สามารถเลือกใช้ปุ่มลัด คำที่แนะนำ3 และอีกมากมายได้ง่ายๆ อีกทั้งยังสามารถเลื่อนดูไทม์ไลน์ของวิดีโอขณะใช้งานแบบเต็มหน้าจอ หรือจะแตะเพื่อเลือกดูและปรับแต่งรูปภาพก็ยังได้ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเป็นครั้งแรกที่มี Touch ID บน Mac แล้วการล็อกอินเข้าใช้งานเครื่องและอื่นๆ อีกมากมายก็ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่รวดเร็วทันใจ ตัวอย่างการใช้งานเช่น

3

– คุณสามารถเลือกรูปภาพจากคลัง หมุนภาพ และใส่ฟิลเตอร์ ในแอพ Photo

5

– เลื่อนไปยังส่วนต่างๆ ของโปรเจ็กต์ด้วยแถบแบบอินเทอร์แอ็คทีฟที่จะแสดงทั้งไทม์ไลน์ให้คุณเห็น ในแอพ Final Cut Pro

6

– เลือกใช้อิโมจิโปรดของคุณเพื่อบ่งบอกอารมณ์ความรู้สึกที่ตรงใจลงไปในอีเมลหรือพิมพ์ข้อความให้เร็วขึ้นด้วยคุณสมบัติ “การเดาคำ” ในแอพ Mail

4

– สลับไปมาระหว่างแถบต่างๆ ของหน้าที่เปิดไว้ใน Safari ได้อย่างรวดเร็วหรือแตะ “รายการโปรด” เพื่อเปิดเว็บไซต์เข้าบ่อยที่บันทึกไว้

2

– ปรับสีของข้อความและเลื่อนดูรูปย่อต่างๆ ขณะใช้งานแบบเต็มหน้าจอ ในแอพ Keynote

1

– ในบางแอพ คุณสามารถปรับใช้ Touch Bar ให้แสดงคำสั่งที่เหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุดได้

 

Touch Bar ให้คุณใช้งานคำสั่งต่างๆ ได้เร็วกว่าในวิธีที่มากขึ้น

touchbar_access_function_large

– ขยาย ย่อ และปรับใช้ส่วนควบคุมการทำงานของระบบเพื่อให้แสดงระดับเสียง ความสว่าง และอื่นๆ

touchbar_access_facetime_large

– รับโทรศัพท์หรือ FaceTime ที่โทรหา iPhone ของคุณจากคีย์บอร์ดได้เลยโดยไม่ต้องเลื่อนเคอร์เซอร์

touchbar_access_color_large

– เลือกถาดสีแล้วแตะเพื่อเลือกสีสำหรับข้อความหรือวัตถุต่างๆ ใน Pages, Keynote และอื่นๆ

touchbar_access_emoji_large

– แตะเลือกคำที่แนะนำ3 และอิโมจิในแอพต่างๆ เช่น แอพข้อความและเมลได้อย่างรวดเร็ว

touchbar_access_function_large

– เรียกใช้ปุ่มฟังก์ชั่นโดยกดปุ่ม FN บนคีย์บอร์ดค้างไว้

ถัดไปคือฟีเจอร์ Touch ID ซึ่งเป็นฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือที่ยกมาจาก iPhone, iPad ทำให้คุณ คุณสามารถปลดล็อค Mac ได้รวดเร็วทันใจเปิดดูการตั้งค่าต่างๆ ของระบบและโน้ตที่ล็อคไว้หรือสลับไปมาระหว่างผู้ใช้แต่ละคน ทั้งหมดนี้เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสเท่านั้น โดยตัวลายนิ้วมือจะถูกเก็บไว้ใน Secure Enclave ในชิพ Apple T1

ประสิทธิภาพ สุดยอดเครื่องมือสำหรับทุกไฟในตัวคุณ

performance_large

MacBook Pro ใหม่ได้ยกระดับโน้ตบุ๊คให้เหนือชั้นไปอีกขั้นทั้งในด้านความสะดวกสบายในการพกพาและขุมพลังความแรงเพราะวันนี้ไม่ว่าคุณจะมีไอเดียมากมายขนาดไหน คุณก็สามารถทำไอเดียเหล่านั้นให้กลายเป็นจริงได้เร็วยิ่งกว่าที่เคยด้วยกราฟิกอันล้ำสมัย โปรเซสเซอร์ประสิทธิภาพสูง ตัวจัดเก็บข้อมูลที่เหนือชั้น และอีกมากมาย

performance_graphics_video_large

ประสิทธิภาพกราฟิกเร็วขึ้นสูงสุดสองเท่า MacBook Pro รุ่น 15 นิ้ว ทุกแบบมาพร้อม Radeon Pro ซึ่งเป็น GPU แบบแยกอันทรงพลังที่จะยกระดับประสิทธิภาพด้านกราฟิกให้เร็วขึ้นอีกถึง 130% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน1 และเนื่องจาก Radeon Pro ใช้กระบวนการผลิตสุดล้ำแบบ 14 นาโนเมตร จึงมีพลังในการประมวลผลต่อวัตต์สูงขึ้นถึง 2.5 เท่า นอกจากนี้ในรุ่น 13 นิ้ว ยังมี DRAM แบบฝังขนาด 64MBที่ทำให้กราฟิกในตัวเร็วกว่ารุ่นก่อนถึง 103%6 ง่ายๆ ก็คือคุณจะมีเวลาให้กับสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างการสร้างสรรค์ผลงานอันน่าทึ่งมากขึ้นนั่นเอง

performance_graphics_3d_large

ตัวจัดเก็บข้อมูลแบบแฟลชที่เร็วยิ่งขึ้น MacBook Pro มาพร้อมโซลิดสเตทไดรฟ์ที่เร็วยิ่งกว่ารุ่นก่อนโดยมีความเร็วในการอ่านข้อมูลแบบเรียงลำดับสูงสุดถึง 3.1GB/s ในขณะที่รุ่น 15 นิ้ว ก็เป็นรุ่นแรกที่มี SSD ความจุ 2TB เรียกว่ามีพื้นที่มากเกินพอให้คุณพกโปรเจ็กต์ใหญ่ๆ ติดตัวไปได้ทุกที่โดยไม่ต้องพกไดรฟ์ภายนอกเลย ส่วนหน่วยความจำนั้นก็เร็วยิ่งกว่าที่เคย ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำงานร่วมกันเพื่อให้คุณบูทเครื่อง ใช้งานหลายแอพหรืออิมพอร์ตไฟล์ใหญ่ๆ ได้ในพริบตาเดียว

performance_graphics_gaming_large

โปรเซสเซอร์ที่ให้พลังแรงเหลือเชื่อ แต่ใช้พลังน้อยไม่น่าเชื่อ MacBook Pro มาพร้อมประสิทธิภาพการทำงานที่ใครๆ ก็ต้องทึ่ง เพราะมีโปรเซสเซอร์ Intel Core รุ่นที่ 6 ที่สามารถรับมือกับงานระดับมืออาชีพที่ต้องใช้พลังในการประมวลผลสูงได้สบายๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรนเดอร์โมเดล 3D หรือเข้ารหัสวิดีโอ และในขณะเดียวกัน ยังสามารถประหยัดพลังงานเวลาทำงานเบาๆ ได้ด้วย เช่น เมื่อคุณท่องเว็บหรือเช็คอีเมล

แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ตลอดทั้งวันอย่างน่าประทับใจ MacBook Pro ใหม่ มาพร้อมประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือชั้นยิ่งกว่าในดีไซน์ที่บางลงกว่าเดิม แต่ยังคงมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานตลอดทั้งวัน สูงสุดถึง 10 ชั่วโมงในรุ่น 13 นิ้ว และ 10 ชั่วโมงในรุ่น 15 นิ้ว คุณจึงสามารถดูวิดีโอ เล่นเกม หรือตัดต่องานได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะทำจากไหนก็ตาม

performance_fans_large

เรื่องความร้อน เย็นใจได้เลย ยิ่งโน้ตบุ๊คบางลงเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีพื้นที่ระบายความร้อนน้อยลงเท่านั้น MacBook Pro ได้ผสานนวัตกรรมสุดล้ำมากมายไว้ภายในเพื่อช่วยให้เครื่องสามารถระบายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อน โดยใช้วิธีเพิ่มอัตราการไหลเวียนของอากาศขณะประมวลผลการทำงานหนักๆ เช่น ตัดต่อวิดีโอ เล่นเกมที่เน้นกราฟิกหรือถ่ายโอนไฟล์ขนาดใหญ่

performance_fans_icon_large

ดีไซน์ใบพัดลมแบบแยกอันล้ำสมัยใน MacBook Pro รุ่น 15 นิ้ว ช่วยให้มีจำนวนใบพัดลมเพิ่มขึ้น และทำให้อากาศไหลผ่านได้มากขึ้น นอกจากนี้การจัดวางใบพัดลมให้เหลื่อมกันยังช่วยลดเสียงรบกวนอีกด้วย

จอภาพ Retina จอภาพโน้ตบุ๊ค Mac ที่สว่างและสดใสที่สุดเท่าที่เคยมีมา

display_large

MacBook Pro มาพร้อมจอภาพใหม่ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโน้ตบุ๊ค Mac เลยทีเดียว เพราะมีแผงแบ็คไลท์ LED ที่สว่างขึ้นและมีอัตราส่วนคอนทราสต์ที่สูงขึ้น ทำให้สามารถแสดงสีดำได้ดำสนิทยิ่งขึ้น และแสดงสีขาวได้สว่างสดใสยิ่งกว่าเดิม ส่วนรูรับแสงที่ใหญ่ขึ้นในแต่ละพิกเซลและอัตราการรีเฟรชแบบแปรผันก็ช่วยให้จอภาพประหยัดพลังงานได้มากกว่ารุ่นก่อน นอกจากนี้ยังเป็นโน้ตบุ๊ค Mac รุ่นแรกที่รองรับขอบเขตสีแบบกว้างอีกด้วย จึงสามารถแสดงสีเขียวและสีแดงได้สวยสดงดงามยิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าภาพที่เห็นจะสวยงามสมจริงยิ่งกว่าเดิมและถ่ายทอดทุกรายละเอียดได้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับงานกราฟิกดีไซน์ ปรับสี และตัดต่อ โดยมความสว่าง ถึง 500 nits ซึ่งสว่างกว่าเดิม 67% มีคอนทราสต์ที่จัดกว่าเดิม 67% และรองรับ wide color gamut และกินไฟน้อยลง 30% แสดงสีสันได้มากกว่า sRGB ถึง 25% เพราะใช้ระบบสีแบบ P3 จึงแสดงสีสันได้มากกว่า RGB มาตรฐาน หมายความว่าจะทำให้เห็นสีเขียว และสีแดงในเฉดต่างๆ มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

display_graph_large

ระบบเสียง ดังชัดเต็มสองหูว่าดีกว่า

speakers_large

ลำโพงได้รับการออกแบบขึ้นใหม่หมดเพื่อเพิ่มช่วงไดนามิกให้กว้างขึ้น 2 เท่า และมีพลังเสียงสูงขึ้นถึง 58% พร้อมเสียงเบสที่ดังกระหึ่มเต็มพลังยิ่งกว่าเดิมถึง 2.5 เท่า อีกทั้งยังเชื่อมต่อโดยตรงกับอุปกรณ์จ่ายไฟของเครื่อง ซึ่งช่วยเพิ่มกำลังขับสูงสุดอีกถึง 3 เท่า ทั้งหมดนี้ทำให้ MacBook Pro เป็นตัวเลือกที่ใช่สำหรับการมิกซ์เพลงในทุกที่ทุกเวลา หรือจะตัดต่อวิดีโอทันทีที่ถ่ายเสร็จและสนุกกับภาพยนตร์ขณะเดินทางก็ได้เช่นกัน

คีย์บอร์ดและแทร็คแพด คีย์บอร์ดที่โต้ตอบได้ดียิ่งกว่า แทร็คแพดที่ขยายกว้างยิ่งขึ้น

keyboard_large

การโต้ตอบกับ MacBook Pro ใหม่คือประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นในทุกๆ ด้าน นั่นเป็นเพราะคีย์บอร์ดที่ได้รับการออกแบบขึ้นมาใหม่ใช้กลไกแบบปีกผีเสื้อรุ่นที่ 2 และผ่านการปรับแต่งอย่างพิถีพิถันในทุกรายละเอียดเพื่อให้สามารถตอบสนองได้ดีขึ้น และช่วยให้คุณพิมพ์ได้สบายขึ้นด้วย ส่วนแทร็คแพด Force Touch นั้นก็ขยายกว้างขึ้นจากเดิมมาก ทำให้นิ้วของคุณมีพื้นที่ในการคลิกและใช้งานคำสั่งนิ้วมากยิ่งขึ้น ปุ่มคีย์บอร์ดมั่นคงขึ้น 4 เท่า และแทร็คแพดใหญ่ขึ้นสูงสุด 2 เท่า

Thunderbolt 3 พอร์ตที่ทั้งทรงพลัง และอเนกประสงค์ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

thunderbolt_large

Thunderbolt 3 ได้รวมแบนด์วิดท์ที่สูงเป็นพิเศษเข้ากับที่สุดแห่งความอเนกประสงค์ของมาตรฐานอุตสาหกรรมพอร์ต USB-C เพื่อให้ได้มาซึ่งพอร์ตเดียวที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ไม่ว่าจะถ่ายโอนข้อมูล ชาร์จไฟ หรือส่งสัญญาณภาพก็สามารถทำได้จากช่องต่อเพียงช่องเดียวด้วยแบนด์วิดท์ในการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุด 40 Gbps หรือสูงกว่า Thunderbolt 2 ถึงสองเท่า นอกจากนี้MacBook Pro ทั้งสองขนาดยังมี Thunderbolt 3 มาให้ถึง 4 พอร์ต คุณจึงทำทุกอย่างที่ว่ามานี้จากด้านไหนของเครื่องก็ได้ หรือถ้าอยากใช้กับอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วก็เชื่อมต่อได้เลยง่ายๆ ด้วยสายหรืออะแดปเตอร์ อีกอย่างคือไม่ว่าหัวต่อสายจะหงายหรือคว่ำ ก็จะเป็นด้านที่ถูกและใช้งานได้กับพอร์ต Thunderbolt 3 เสมอ คุณสามารถสร้างเวิร์กสเตชั่นที่ทรงประสิทธิภาพด้วยการเชื่อมต่อจอภาพ 5K สองจอและระบบ RAID สองระบบเข้ากับ MacBook Pro รุ่น 15 นิ้ว ที่มีพอร์ตThunderbolt 3 จำนวน 4 พอร์ตได้ในเวลาเดียวกัน

thunderbolt_devices_large

ที่สุดแห่งความบางและเบา

startframe_intro_models_large

ในด้านความบางและเบา เนื่องจาก MacBook Pro รุ่นใหม่นั้นมีการออกแบบใหม่ทั้งหมด ทำให้ตัวเครื่องบางลงกว่ารุ่นเดิมมาก โดยสำหรับ 13 นิ้วมีความหนาเพียง 14.9 mm ลดลง 17% และมีปริมาตรลดลง 23% ซึ่งมากกว่า MacBook Air รุ่นปัจจุบันเสียอีก

ราคา สี และสเป็ค

MacBook Pro มีทั้งหมด 2 สี คือ สีเทาสเปซเกรย์และสีเทา ถูกแบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ

1.หน้าจอขนาด 13 นิ้ว ราคาเริ่มต้นที่ 56,900 บาท

keyboard_gallery3_large

2.หน้าจอขนาด 13 นิ้ว 13 นิ้ว มี Touch Bar และ Touch ID ราคาเริ่มต้นที่ 67,900 บาท

keyboard_gallery2_large

3.หน้าจอขนาด 13 นิ้ว 15 นิ้ว มี Touch Bar และ Touch ID ราคาเริ่มต้นที่ 74,900 บาท

keyboard_gallery3_large

นอกจากนี้ในงานก็มีการอัพเดทอื่นๆ อีก สำหรับแอพ TV นี้จะมาพร้อมกับ update ใหม่บน Apple TV รุ่นที่ 4 ที่รัน tvOS และ Apple จะปล่อยให้อัพเดตกันได้เร็ว ๆ นี้ สำหรับฟีเจอร์ที่สำคัญของแอพ TV จะเป็นการรวบรวม content ต่าง ๆ เข้าด้วยกันและจัดเป็นหมวดหมู่อย่างชัดเจน

  • Watch Now เป็นการแสดงรายการทีวีที่เรากำลังดูอยู่
  • Up Next  แสดงรายการที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นรายการหรือ Series ต่าง ๆ
  • What to watch เป็นการแนะนำว่ามีอะไรใหม่ ๆ ให้เราได้ค้นพบบ้าง ไม่ว่าจะเป็นหนังเรื่องใหม่ รายการใหม่ หรือ series เรื่องใหม่
  • Library ไว้สำหรับเป็นคลังเก็บรายการต่าง ๆ ที่เราต้องการเก็บไว้ดู ไม่ว่าจะเป็นหนัง series ต่าง ๆ
  • Store เป็นร้านค้าให้เราได้เลือกเช่าหรือซื้อสิ่งที่เราอยากชม

นอกจากนี้ยังได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า Siri Live คือการทำให้ Siri สามารถเปิดรายการสดต่าง ๆ ให้เรารับชมได้ ไม่ว่าจะเป็นข่าวด่วน, กีฬา หรือการถ่ายทอดสดอื่น ๆ เพียงแค่บอก Siri เท่านั้นว่าเราอยากดูอะไร

แอพ TV นี้จะเปิดให้บริการในสหรัฐอเมริกาก่อนในเดือนธันวาคมนี้ บนระบบปฏิบัติการ iOS และ tvOS ทำให้เราสามารถรับชมรายการต่าง ๆ ได้ทั้งบน Apple TV และ iPad, iPhone ด้วยระบบ TV App and Single Sign-On ทำให้เราสามารถ sign-in ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ใครที่พลาดการถ่ายทอดสดเมื่อคืนเราก็มีวีดีโอมาให้ชมย้อนหลังเช่นกัน ชมได้จากลิงค์นี้เลย คลิกที่นี่

Tagged under: