Why Mac? เก่งยังไง ทำไมใครๆ ก็หลงรัก Mac

By Trends

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

จากครั้งก่อนที่เราได้เล่าให้ฟังถึงเรื่องของ Mac กับการใช้งานเพื่อธุรกิจกันไปแล้ว จะเห็นได้ว่าช่วยยกระดับประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างรอบด้าน ในทุกแง่มุมที่ธุรกิจมองหาจริงๆ แต่หลายคนอาจเกิดคำถามว่า แล้วในแง่การใช้งานทั่วไปล่ะ Mac นั้นดีและควรค่าแก่การเป็นเจ้าของขนาดไหน? 

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

จริงอยู่ที่การใช้งานเพื่อธุรกิจนั้น Mac ได้แสดงให้เห็นว่าทรงพลังอย่างน่าทึ่ง แต่ Mac เป็นมากกว่านั้น จากการออกแบบที่ทำได้มากขึ้น ให้เราทำได้มากกว่าที่เคย ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ และมีครบทุกอย่างที่จะทำให้ทุกกิจกรรมก้าวล้ำไปอีกขั้น เพราะไม่ว่าจะเล่น จะทำงาน จะเรียน หรือจะสร้างสรรค์ไอเดีย Mac ก็พร้อมให้เราได้ปลดปล่อยทุกจินตนาการ วันนี้เราจะพาไปดู ความเก่ง ที่ทำให้ใครต่อใครก็ต้อง “หลงรัก Mac”

 

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

เรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยพลัง

Mac อัดแน่นไปด้วยประสิทธิภาพ และมากไปด้วยความสามารถ ด้วยฮาร์ดแวร์ที่ล้ำหน้าและระบบปฏิบัติการที่ทรงพลัง ด้วยเทคโนโลยีแบบเฉพาะทำให้ MacBook Pro ที่ใช้ชิป M1 Pro และ M1 Max สามารถจัดการกับเวิร์กโฟลว์หนักๆ ที่ทั้งเร็วและประหยัดพลังงานยิ่งขึ้น ด้วยการรวมเอาทั้ง CPU, GPU, I/O และ Neural Engine มาอยู่ใน SoC เดียว พร้อมด้วยหน่วยความจำแบบรวม

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

มากไปกว่านั้น ยังมีระบบปฏิบัติการ macOS ที่อัปเดตได้ฟรีตลอด ไม่เพียงแต่รองรับทุกการใช้งาน ยังถูกดีไซน์ให้สวยงามแต่ใช้ง่าย และมี App Store ที่เป็นแหล่งรวมรวมแอปต่างๆ ไม่ว่าจะทำงาน เรียนรู้ ตัดต่อวิดีโอ สร้างสรรค์กราฟิก เล่นเกม ทุกสิ่งรวมไว้แล้วที่นี่

 

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

ไม่ว่าใครก็ใช้ Mac ได้

จากการออกแบบที่ทำมาเพื่อ “ทุกคน” เราจึงสามารถเข้าถึงและใช้งานได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดเครื่อง ด้วยการติดตั้งซอฟต์แวร์ และแอปมาให้เรียบร้อยแล้วอย่างครบครัน ไล่ไปตั้งแต่แอปพื้นฐานที่จำเป็นต่อการทำงานต่างๆ แอปที่ใช้ในการติดต่อสื่อสาร แอปเพื่อความบันเทิง แม้แต่แอปที่ใช้ในการตัดต่อวิดีโออย่าง iMovie ก็มีมาให้เรียบร้อย เรียกได้ว่าเราสามารถทำโปรเจ็กต์ จดโน้ต ค้นหาเส้นทาง ติดต่อเพื่อน ท่องโลกอินเทอร์เน็ต ฟังเพลง สร้างสรรค์วิดีโอได้ทันที

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

การถ่ายโอนการตั้งค่า บัญชีผู้ใช้ และข้อมูลอื่นๆ จากเครื่องเก่า ก็มี ผู้ช่วยการโยกย้าย ที่จะช่วยให้ทุกอย่างเป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้วคลิก หากมีบัญชี iCloud ก็เพียงล็อกอินเข้าใช้งาน ก็จะเข้าถึงรูปภาพ วิดีโอ เอกสาร โน้ต รายชื่อต่างๆ ได้เลย 

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

นอกจากนี้ยังความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ที่จะทำให้ทุกการใช้งานเครื่อง Mac ของเรานั้น เป็นไปอย่างราบรื่นและง่ายดาย ไม่ว่าจะ ศูนย์ควบคุม ที่ให้เราตั้งค่าต่างๆ ทั้งการเชื่อมต่อ Wi-Fi Bluetooth เพิ่ม-ลดระดับเสียง ปรับความสว่างหน้าจอ และอื่นๆ ได้ในที่เดียว 

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

หรือ ศูนย์การแจ้งเตือน ที่รวมการแจ้งเตือนและวิดเจ็ตทั้งหมดไว้ในคอลัมน์เดียว ไม่ว่าจะข้อความที่เข้ามา แจ้งเตือนจากโซเชียลมีเดีย เพลงที่กำลังเปิดฟัง ก็จะปรากฏในส่วนนี้ 

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

Mac ยังมากับผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Siri ที่ใช้แค่คำสั่งเสียงก็สามารถสั่งการให้ทำสิ่งต่างๆ ได้ ทั้ง ค้นหา โทรออก เตือนความจำ หรือเรียกดูเส้นทางก็ทำได้หมด ซึ่งหากเราให้ Siri ค้นหารูปภาพบนเว็บไซต์ เราสามารถลากภาพจากผลลัพธ์ไปยังเอกสาร Pages หรือแอปพลิเคชันอื่นๆ ได้เลย

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

ในการใช้งานจริง หลายครั้งที่เราหลีกเลี่ยงการเปิดหลายแอป หลายหน้าต่างได้ยาก เนื่องจากมีการใช้งานเชื่อมโยงกัน หรือทำหลายอย่างไปพร้อมๆ กัน เราสามารถใช้ Mission Control ในการค้นหาหาหน้าต่างที่ต้องการ และจัดการหน้าต่างๆ ได้

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

ทั้งนี้ยังมี บริการช่วยเหลือของ Apple ที่พร้อมดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ให้เราสามารถขอความช่วยเหลือหรือสอบถามการใช้งาน Mac ได้ตลอดเวลา

 

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

เป็นได้ในแบบที่ต้องการ เข้าถึงได้ทุกสิ่งมองหา

เราเชื่อว่าแต่ละคนนั้นมีการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะประเภทหรือรูปแบบการใช้งานก็ตาม ซึ่งหากมีการเปลี่ยนอุปกรณ์เราก็มีความจำเป็นที่จะต้องปรับตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และการปรับตัวก็เป็นเรื่องที่ยากเสมอ แต่เราไม่จำเป็นต้องปรับตัวเมื่อใช้ Mac เพราะ Mac จะเป็นฝ่ายปรับให้เข้ากับการทำงานของเราเอง!

ด้วย การช่วยการเข้าถึง ที่เต็มไปด้วยความสามารถที่หลากหลาย ตัวอย่างเช่น คุณสมบัติ ลดการเคลื่อนไหว ที่จะช่วยลดการเคลื่อนไหวของสิ่งต่างๆ บนหน้าจอ ทำให้มองได้ง่ายขึ้น และช่วยเรื่องความรู้สึกของผู้ที่ไวต่อการเคลื่อนไหว ทั้งยังลดอาการตึงเครียดของสายตาอีกด้วย  หรือ โหมดมืด ที่จะเปลี่ยนทุกส่วนของหน้าจอให้เป็นโทนสีเข้มเพื่อให้อ่านง่ายขึ้น เหมาะกับผู้ที่ใช้งานในสภาวะแสงน้อย นอกจากจะปรับหน้าจอปกติที่เป็นโหมดสว่างให้เป็นโหมดมืดได้แล้ว ยังสามารถตั้งค่าให้ปรับเปลี่ยนให้เป็นโหมดสว่างตอนกลางวันและใช้รูปแบบมืดตอนกลางคืนแบบอัตโนมัติได้อีก

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

หากเราต้องพิมพ์ข้อความอะไรยาวมากๆ อยู่บ่อยครั้ง หรือขณะนั้นอยู่ในเหตุการณ์ที่ไม่สะดวกต่อการกดแป้นพิมพ์ ก็ยังมี การป้อนตามคำบอก ที่เพียงแตะปุ่มไมโครโฟนแล้วพูดก็จะพิมพ์เป็นตัวอักษรออกมาให้เราเลย สามารถใช้งานได้กับภาษาต่างๆ กว่า 30 ภาษา แน่นอนว่าภาษาไทยของเราก็รองรับเหมือนกัน

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

หรือบางครั้งเวลาอ่านบทความหรือคอนเทนต์ต่างๆ แล้วรูปแบบของหน้าเว็บนั้นๆ มีลักษณะที่รบกวนสายตา ทำให้เราโฟกัสที่เนื้อหาได้ยาก เราสามารถใช้ ตัวอ่านหน้าเว็บของ Safari ในการลดความยุ่งเหยิงของหน้าเว็บ ดึงโฆษณา ปุ่ม และแถบนำทางออกไปได้ 

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

และนี่เป็นเพียงตัวอย่างความสามารถของการช่วยการเข้าถึงใน Mac เท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายความเก่งที่ Mac สามารถปรับตัวเข้ากับการทำงานของเราได้อีก เอาเป็นว่าเยอะมากจริงๆ

 

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

ต่อเนื่องไม่มีสะดุด–ด รวดเร็วดังใจนึก

ในยุคของความเร่งรีบ สิ่งที่เรามองหาก็คือการตอบสนองที่รวดเร็วฉับไว และการที่มีอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างลงตัวนั้นทำให้เราทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่องในเวลาที่น้อยลงไปด้วยนั่นเอง

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

และสิ่งที่เรามองหานั้นมีอยู่ในเครื่อง Mac เราสามารถสร้างไฟล์นำเสนอบน Mac แล้วทำการแก้ไขหรือซ้อมการนำเสนอบน iPhone ขณะเดินทางได้ โดยไม่ต้องทำการโยกย้ายไฟล์ไปมาเลย จากนั้นเมื่อถึงวันนำเสนอ ก็สามารถใช้ iPhone เป็นรีโมทสำหรับสไลด์โชว์บนเครื่อง Mac ได้

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

หรือจะใช้ Apple Watch เพื่อปลดล็อค Mac ก็ทำได้เช่นกัน รวมไปถึงเวลาที่กำลังใช้งาน Mac แล้วมีคนโทรเข้ามา ก็กดรับสายบนเครื่องได้เลยโดยไม่ต้องแตะที่ตัว iPhone แต่อย่างใด

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

ยังมี Handoff ที่หากเราเริ่มทำงานบน Mac จากนั้นเมื่อเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ๆ ก็สามารถทำต่อจากที่ค้างไว้ได้เลย และความสามารถในการคัดลอกข้อความ รูปภาพ ภาพถ่าย และวิดีโอบนอุปกรณ์ Apple เครื่องหนึ่งแล้วมาวางในอีกเครื่องที่สะดวกมากๆ 

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

ในการแชร์ไฟล์เอกสาร รูปภาพ และอื่นๆ ยังสามารถทำได้ผ่าน AirDrop ไม่ว่าจะจาก iPhone แชร์ไป Mac หรือจาก Mac แชร์ไป iPad ก็แชร์ได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องลงแอปเพิ่ม หรือใช้สายเชื่อมต่อแต่อย่างใด

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

แค่วางอุปกรณ์ไว้ใกล้ๆ กันแล้วคลิกไม่กี่ครั้งก็จบ เป็นความสามารถที่มาพร้อมความปลอดภัย เพราะตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้ปลอดภัยได้ 

 

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

แชร์สิ่งที่ชอบ กับคนที่รัก แต่ยังมี [__พื้นที่ส่วนตัว__]

คุณสมบัติ การแชร์กันในครอบครัว นั้น ช่วยให้เราและสมาชิกในครอบครัวสูงสุดอีก 5 คนสามารถใช้บริการต่างๆ ของ Apple ร่วมกันได้ 

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

อย่างด้านความบันเทิง ก็มีมากกว่า 75 ล้านเพลงใน Apple Music, รายการและภาพยนตร์ Apple Original ที่ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ ที่ Apple TV+ รวมไปถึงเกมที่มีมากกว่า 200 เกม เล่นได้ไม่จำกัด ไม่มีโฆษณา และไม่มีการซื้อภายในแอปก็สนุกได้ผ่าน Apple Arcade

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

ซึ่งจากคุณสมบัติการแชร์กันในครอบครัวนั้น ทำให้เราสามารถสมัครสมาชิกร่วมกันได้ โดยสมาชิกแต่ละคนสามารถใช้บริการแต่ละประเภทจาก Apple ID ของตัวเองได้เลย ไม่ต้องใช้ไอดีร่วมกันที่จะทำให้เกิดความยุ่งยากและรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว ทั้งยังทำให้แต่ละคนนั้นเห็นเฉพาะคอนเทนต์ สิ่งที่ชอบ และสิ่งที่แนะนำสำหรับตนเองเท่านั้น ไม่ใช่ของทั้งครอบครัว

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

มากไปกว่านั้นยังสามารถ แชร์แผนพื้นที่จัดเก็บข้อมูล iCloud กับครอบครัวได้อีก โดยที่ไฟล์และเอกสารของแต่ละคนจะยังคงเป็นส่วนตัว และสามารถดูว่าแต่ละคนนั้นมีการใช้พื้นที่ไปมากน้อยเท่าไหร่ iCloud+ เริ่มต้นที่ 50GB เพียงเดือนละ 35 บาทเท่านั้น

 

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

ความเป็นส่วนตัวที่มาพร้อมกับความปลอดภัย

อีกสิ่งที่เราจะได้รับจากการใช้เครื่อง Mac ก็คือเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย ที่เป็นหัวใจหลักของทุกเรื่อง แน่ล่ะว่าใครจะไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ 

และ Mac ก็คือ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ไม่ว่าจะการออกแบบที่มี Touch ID ที่นอกจากจะใช้ในการปลดล็อค Mac ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ป้องกันการใช้งานจากบุคคลอื่นแล้ว ยังใช้ในการป้อนรหัสผ่าน และดาวน์โหลดแอปได้ผ่านการแตะแค่เพียงครั้งเดียวด้วยเช่นกัน 

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

รวมไปถึง การเข้ารหัสข้อมูลในอุปกรณ์ด้วยฮาร์ดแวร์ ที่ไม่สามารถปิดการทำงานโดยไม่ตั้งใจได้ พร้อมคุณสมบัติที่ช่วยปกป้องเครื่องจากมัลแวร์และไวรัส และมั่นใจได้ว่าจะมีแต่ซอฟต์แวร์ที่ Apple เชื่อถือเท่านั้น ที่จะโหลดในตอนที่เราเปิดเครื่อง 

หรือในเหตุการณ์ที่เราไม่อยากเผชิญอย่างกรณีเครื่องสูญหาย ไม่ว่าจะจากการหลงลืมว่าวางไว้ที่ไหน หรือถูกขโมย ยังสามารถล็อคการเข้าใช้เครื่อง Mac จากระยะไกลด้วยรหัสผ่าน พร้อมตามหาผ่านแอป Find My ได้ด้วย

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

นอกจากจะแสดงแผนที่แล้ว ยังสั่งให้ Mac ส่งเสียงเพื่อเตือนได้เช่นกัน กรณีร้ายแรงที่สุดที่เรานั้นไม่สามารถตามหาหรือนำเครื่องกลับคืนมาได้ เราสามารถลบข้อมูลทั้งหมดออกจาก Mac จากระยะไกลได้ ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีใครเข้าถึงข้อมูลในเครื่อง ซึ่งสามารถกู้ข้อมูลจากข้อมูลสำรอง iCloud ได้ด้วย หากหลังจากนั้นได้เครื่องคืนกลับมาน่ะนะ 

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

ด้านการใช้งานแอปต่างๆ App Store คือแหล่งรวมแอปที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ ทั้งยังมียังมีป้ายแสดงแนวทางปฏิบัติด้านความเป็นส่วนตัว ทำให้เรารู้ว่าแอปนั้นๆ จะนำข้อมูลอะไรของเราไปใช้บ้าง หากดาวน์โหลดมาใช้งาน 

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

แม้แต่การสนทนาผ่าน iMessage และ FaceTime ก็ยังมั่นใจได้ว่าทุกการสื่อสารของเรานั้นจะปลอดภัยจากการสอดแนม ด้วยการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

ใน Safari ยังปกป้องความเป็นส่วนตัวของเราจากการสกัดไม่ให้ผู้โฆษณาติดตามเราไปทั่วเว็บ ผ่าน การป้องกันการติดตามอัจฉริยะ

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

ขณะเดียวกันก็ยังมี การตรวจดูรหัสผ่าน ที่เรานั้นบันทึกไว้ว่ามีการใช้ซ้ำ หรือเข้าข่ายอยู่ในกลุ่มข้อมูลที่มีการรั่วไหลหรือไม่อีกด้วย

Why Mac? ทำไมต้อง Mac

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Apple

 

Tagged under: