Why Mac? ทำไม Mac ถึงเป็นตัวเลือกที่ชาญฉลาดสำหรับธุรกิจคุณ

By Trends

Why mac means your business

สำหรับการใช้งานส่วนบุคคลนั้น Mac อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ในด้านของธุรกิจล่ะ พลังของ Mac จะมีประสิทธิภาพแค่ไหน เพราะในการดำเนินธุรกิจแล้ว หนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือคอมพิวเตอร์ นอกจากจะใช้ในการทำเอกสาร และติดต่อสื่อสารแล้ว บางธุรกิจยังใช้เพื่อผลิตชิ้นงานอีกด้วย

Why mac means your business

ต้องบอกอย่างตรงไปตรงมาว่า Mac ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ทั้งในด้านของฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ นอกจากจะรองรับการทำงานอย่างรอบด้าน ยังมาพร้อมกับความรวดเร็ว สะดวกสบาย ต่อเนื่อง แต่ปลอดภัยอีกด้วย เรียกได้ว่ามีทุกสิ่งที่ธุรกิจคุณมองหา และวันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันว่า “เพื่อธุรกิจคุณแล้ว ทำไมต้อง Mac?

 

Why mac means your business

เต็มไปด้วยความสามารถ ออกแบบมาเพื่อการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างในเครื่อง Mac ที่ใช้ชิป Apple M1 ด้วยเทคโนโลยีแบบเฉพาะ การประมวลผลที่รวดเร็ว ที่มาพร้อมกับการประหยัดพลังงาน จึงรองรับการทำงานแบบ Multitasking ในยุคนี้มากๆ เพราะไม่ว่าเราจะเปิดหลายแอปพร้อมๆ กัน มีการสลับจอไปมาระหว่างไฟล์โปรเจ็กต์ ไฟล์สเปรดชีตวิเคราะห์ยอดขาย ไปพร้อมๆ กับการประชุมทางออนไลน์ก็ยังไหว หรือแม้แต่การทำงานหนักๆ เช่น การทำกราฟิก หรือการเรนเดอร์วิดีโอก็รับมือได้ดีเยี่ยม

Why mac means your business

แถม MacBook Air (M1) ก็ยังมีแบตเตอรี่ใช้งานได้นานสูงสุดถึง 18 ชั่วโมง ทำให้รองรับการทำงานนอกสถานที่โดยไม่จำเป็นต้องหาที่ชาร์จระหว่างวันเลย

 

Why mac means your business

ให้การใช้งานเป็นเรื่องที่ง่ายดาย ตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดเครื่อง

Mac พร้อมให้เราใช้งานได้ทันทีตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ด้วยการติดตั้งซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ อย่าง macOS พร้อมกับแอปเพื่อการทำงานต่างๆ ไว้ให้เรียบร้อยแล้วนั่นเอง

Why mac means your business

ซึ่งหากต้องการถ่ายโอนการตั้งค่า บัญชีผู้ใช้ และข้อมูลอื่นๆ จาก Mac เครื่องเก่า หรือจาก PC เครื่องเดิมของก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน ผ่าน ผู้ช่วยการโยกย้าย ยิ่งหากมี iCloud อยู่แล้วก็ยิ่งง่ายขึ้นกว่าเดิม เพราะเมื่อลงชื่อเข้าใช้ ก็จะสามารถเข้าถึงรูปภาพ วิดีโอ เอกสาร โน้ต รายชื่อ และอื่นๆ ได้ทันที

Why mac means your business

อีกทั้ง macOS ยังสามารถอัปเดตเพื่อรับความสามารถใหม่ๆ ได้เสมอ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด และเมื่อทุกอย่างเป็นเวอร์ชันล่าสุด ก็จะส่งเสริมให้การทำงานของเรานั้นมีความลื่นไหลอยู่เสมอนั่นเอง ที่สำคัญหากพบปัญหา หรือมีข้อสงสัย ยังสามารถติดต่อ Apple เพื่อขอความช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย เป็นอะไรที่อุ่นใจมากๆ 

Why mac means your business

แต่ความง่ายดายนี้ไม่ได้จบอยู่ที่การเริ่มต้นใช้งานเท่านั้น Mac ยังช่วยให้การทำงานของเรามีความง่ายดายอยู่เสมอแม้ใช้งานไประยะหนึ่งแล้ว เช่น การค้นหาแอป เอกสาร หรือไฟล์ ก็สามารถทำได้ผ่าน Spotlight เลิกปวดหัวกับการที่ทำงานไปเรื่อยๆ แล้วไฟล์มีเยอะจนหาไม่เจอ หรือจำไม่ได้ว่าเซฟไว้ที่ไหน เพราะแค่คลิกแล้วพิมพ์ ก็เจอในพริบตา

Why mac means your business

ศูนย์การแจ้งเตือน

นอกจากนี้ยังมี ศูนย์การแจ้งเตือน ที่ให้เราอัปเดตสิ่งต่างๆ ได้ไม่มีตกหล่น จะกี่ประชุม หรือกี่ข้อความที่เข้ามา ก็สามารถดูได้ง่ายๆ แค่เหลือบมอง หรือ ศูนย์ควบคุม ที่ให้เราตั้งค่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi Bluetooth ปรับความสว่างหน้าจอ เพิ่ม-ลดระดับเสียง และอื่นๆ ได้ภายในที่เดียว พร้อมกับผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Siri ที่ใช้แค่คำสั่งเสียงก็สามารถสั่งการให้ทำสิ่งต่างๆ ได้ ทั้ง ค้นหา โทรออก เตือนความจำ หรือเรียกดูเส้นทางก็ทำได้หมด 

Why mac means your business

ศูนย์ควบคุม

และการที่มีฮาร์ดแวร์ที่ล้ำหน้า ซอฟต์แวร์ที่อัปเดตได้ฟรีตลอด ซึ่งมาพร้อมกับแอปสำคัญที่ทำงานได้ทันทีตั้งแต่เปิดเครื่อง จึงทำให้ Mac เป็นคอมพิวเตอร์ที่มีค่าใช้จ่ายในระยะยาวที่น้อยกว่านั่นเอง

 

Why mac means your business

App Store ที่มีมากกว่า 235,000 แอปสำหรับคนทำงาน

ถึงแม้ว่าเครื่อง Mac จะติดตั้งแอปที่จำเป็นต่อการใช้งานมาให้แล้ว แต่ยังมีแอปอีกมากมายที่รองรับการทำงานในหลายด้าน ทั้งแอปสำหรับการทำงานประจำวันทั่วไป แอปที่เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และแอปสำหรับทำงานร่วมกับคู่ค้าและลูกค้าของธุรกิจเรา ครอบคลุมทุกแอปสำคัญที่คุ้นเคยต่อการใช้เพื่อทำงานกันเป็นอย่างดี ทั้ง Microsoft 365, Google Workspace, SAP และ Dropbox 

Why mac means your business

Why mac means your business

เมื่อบวกประสิทธิภาพของแอปเข้ากับความสามารถของเครื่อง Mac และ macOS  ที่ถูกพัฒนาอยู่เสมอ ยิ่งทำให้การทำงานของเรานั้นเป็นเป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น เช่น Split View ที่สามารถใช้เพื่อเปิดสองแอปข้างกันเพื่อใช้งานในเวลาเดียวกัน เช่น การเปิด Microsoft Excel พร้อมกับ PowerPoint โดยใช้ Split View แบ่งหน้าจอซ้าย-ขวา ก็ทำให้เราดูยอดขายและแผนภูมิ ไปพร้อมๆ กับการสร้างไฟล์นำเสนอแก่ลูกค้าได้นั่นเอง

Why mac means your business

Why mac means your business

นอกจากนี้ยังมี Cisco Webex ที่ช่วยให้เราสามารถประชุมออนไลน์อย่างปลอดภัย จะอยู่ใกล้ไกลกันแค่ไหน ก็ไม่ใช่ปัญหาเลย

และสำหรับธุรกิจที่ต้องการพัฒนาแอปเพื่อใช้เอง Apple ก็มีครบทุกอย่างที่ต้องใช้ในการพัฒนาแอป สำหรับ iPhone, iPad, Mac, Apple Watch และ Apple TV ด้วย Xcode และ Swift

 

Why mac means your business

ให้ทุกการทำงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Apple อื่นๆ ได้อย่างลงตัว

ความต่อเนื่องเป็นอีกสิ่งที่สำคัญต่อการทำงานเช่นกัน เพราะจริงๆ แล้วถึงคอมพิวเตอร์จะเป็นอุปกรณ์ทำงานหลักที่ขาดไม่ได้ แต่การทำงานในปัจจุบันนั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่ที่เดียว ยังสามารถใช้มือถือและแท็บเล็ตในการทำงานได้อีก ซึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอเหตุการณ์ที่มีความจำเป็นต้องทำงานข้ามอุปกรณ์กันมาบ้าง 

Why mac means your business

Apple ออกแบบมาให้ทำงานร่วมกันได้ทุกอุปกรณ์อย่างลงตัว ลื่นไหล ไม่มีมีสะดุดจนต้องหงุดหงิดใจ อย่างเช่นการรับส่งไฟล์ ก็มี AirDrop ที่สามารถแชร์รูปภาพ เอกสาร และอื่นๆ กับอุปกรณ์ Apple เครื่องอื่นที่อยู่ใกล้ได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้สายเชื่อมต่อ และลงแอปเพิ่มให้ยุ่งยากเลย แถมตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้ปลอดภัยได้อีก 

Why mac means your business

หรือจะคลิกเพื่อลากแล้ววางคอนเทนต์จาก Mac เครื่องหนึ่งไปอีกเครื่องก็ทำได้เช่นเดียวกัน รวมไปถึง Sidecar ที่สามารถใช้ iPad เป็นจอภาพเพื่อขยายพื้นที่ หรือสะท้อนภาพหน้าจอ Mac ได้ด้วย

Why mac means your business

ยังมี Handoff ที่ช่วยให้เราทำงานต่อจากที่ค้างไว้ได้เลย แม้จะเริ่มต้นทำงานจากอุปกรณ์หนึ่ง แล้วเปลี่ยนไปใช้อีกอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้เคียงกันก็ตาม

Why mac means your business

ยังมีในแง่ของการติดต่อสื่อสาร เราสามารถรับสายสนทนาจากคู่ค้า หรือตอบข้อความลูกค้า ผ่านเครื่อง Mac ได้เลย

Why mac means your business

 

Why mac means your business

มั่นใจเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวได้เสมอ

แน่นอนว่าเรื่องของความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวนั้นเป็นเรื่องที่มองข้ามไปไม่ได้เลย แต่วางใจได้เพราะ Mac คือ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ด้วยการออกแบบที่ช่วยรักษาข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลของธุรกิจให้มีความปลอดภัยอยู่เสมอ ไม่ว่าจะการเข้ารหัสข้อมูลในอุปกรณ์ด้วยฮาร์ดแวร์ ที่ไม่สามารถปิดการทำงานโดยไม่ตั้งใจได้ 

รวมไปถึง Touch ID ที่จะช่วยล็อคเครื่อง Mac ป้องกันการใช้งานจากบุคคลอื่น ขณะเดียวกันก็ให้เราสามารถปลดล็อค ป้อนรหัสผ่าน และดาวน์โหลดแอปได้ผ่านการแตะแค่เพียงครั้งเดียวเช่นกัน เป็นความปลอดภัยที่กันคนนอก แต่มาคู่กับความสะดวกสบายแก่เรานั่นเอง 

Why mac means your business

ซึ่งความสามารถในการบันทึกรหัสผ่านของ Safari นั้น ก็ยังมาคู่กับความปลอดภัยที่จะช่วยดูในเรื่องของการใช้รหัสผ่านซ้ำ และรหัสผ่านที่เข้าข่ายอยู่ในกลุ่มข้อมูลที่มีการรั่วไหล อีกทั้งใน Safari ยังมี การป้องกันการติดตามอัจฉริยะ ที่จะช่วยสกัดไม่ให้ผู้โฆษณาติดตามเราไปทั่วเว็บด้วย

Why mac means your businessขณะเดียวกันการดาวน์โหลดจาก App Store ก็ยังเป็นเรื่องที่มั่นใจหายห่วงได้ เพราะแอปใน App Store เป็นแอปที่มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือ พร้อมแสดงแนวทางปฏิบัติด้านความเป็นส่วนตัว ทำให้เรารู้ว่าแอปนั้นๆ จะดึงข้อมูลอะไรไปใช้บ้างหากเราดาวน์โหลดมาใช้

ขอบคุณข้อมูลจาก : Apple

 

Tagged under: